ข่าวประชาสัมพันธ์
เกียวกับสันติสุขสาร
ต้องการติดต่อและสนับสนุนมูลนิธิชี้นำสู่สันติสุข

- - - - - - - ฝากข้อความถึงมูลนิธิ - - - - - - - -

 วีดีโอมูลนิธิ


รู้จักอิสลามอายะฮถือศีลอดอัลกุรอาน ซูเราะฮอัรเราะฮมานอัลกุรอาน ซูเราะฮฺอัลอินซาน[Surah Al-Insaan]


...ไม่ว่าการกระทำใดๆ หากได้รับการฝึกฝนอยู่เสมอ ก็จะกลายเป็นของง่ายดายในเวลาต่อมา...ความสุขในสวนสวรรค์ ( โดย.อ.มุคต๊าร ชนะมิตร )


ความสุขในสวนสวรรค์



โดย.อ.มุคต๊าร ชนะมิตร อิมามมัสญิดไฮยละฮฺอัฏฏ็อยยาร เจียรดับ วิทยากรสถาบันนักศึกษาผู้ใหญ่ธรรมอิสลาม คลองตัน อาจารย์โรงเรียนศาสนวิทยา หนองจอก กรุงเทพฯ



อัลลอฮ ซุบฮาฯ ตรัสว่า

. قَالَ تَعَالَى : "وَسَارِعُواْ إِلَى مَغْفِرَةٍ مِنْ رَّبِّكُمْ وَجَنَّةٍ عَرْضُهَا السَّمَاوَاتُ وَالأَرْضُ أُعِدَّتْ لِلْمُتَّقِيْنَ" .

ความว่า. “ พวกท่านทั้งหลายจงรีบเร่งไปสู่การอภัยโทษ จากพระผู้อภิบาลของพวกท่านเถิด เพราะสวรรค์ที่ความกว้างของมันนั้น ประดุจดังบรรดาชั้นฟ้า และแผ่น ซึ่งได้เตรียมไว้สำหรับบรรดาผู้ที่ยำเกรง”. สวรรค์ เป็นสถานที่ทีฯอัลลอฮ ซุบฮาฯได้เตรียมไว้แล้วสำหรับผู้ศรัทธา เป็นสถานที่อันบรมสุขอย่างถาวร และเป็นสถานที่ไม่สูญสลายไปกับกาลเวลา ในนั้นมีแต่ความสันติ ไม่มีการอิจฉาริษยาแก่งแย่ง ชิงดีชิงเด่น ประทุษร้าย และอื่นๆเช่นดุนยา หลายๆคนก็ได้จินตนาการไปต่างๆนาๆ ว่ามันจะสุขขนาดไหน เกี่ยวกับเรื่องนี้ ได้มีรายงาน จากท่านอบีฮุรอยเราะห์รอฏิยัลลอฮฯว่า ท่านรซูลซอลฯ กล่าวว่า อัลลอฮ ซุบฮาฯ ตรัสว่า

. "أَعْدَدْتُ لِعِبَادِي الصَّالِحِيْنَ مَا لاَ عَيْنٌ رَأَتْ وَلاَ أُذُنٌ سَمِعَتْ وَلاَ خَطَرَ عَلَى قَلْبِ بَشَرٍ" .

“เราได้เตรียมไว้แล้วให้แก่บรรดาบ่าวของเราที่ประเสริฐ ซึ่งสายตาของพวกเขาไม่เคยเห็น หูไม่เคยได้ยิน และใจก็ไม่เคยคาดคิดมาก่อน”. ท่านอบูฮุรอยเราะห์ ยังได้กล่าวเสริมอีกว่า หากท่านต้องการที่จะทราบเกี่ยวกับเรื่องนี้ ก็ให้อ่านอายะห์นี้ .

"فَلاَ تَعْلَمُ نَفْسٌ مَا أُخْفِىَ لَهُمْ مِنْ قُرَّةِ أَعْيُنٍ جَزَاءً بَمَا كَانُواْ يَعْمَلُوْنَ" .

ความว่า. “ ชีวิตหนึ่งนั้นไม่รู้ว่าสิ่งที่ถูกปกปิดไว้ แก่พวกเขาซึ่งความจำเริญตานั้นเป็นเช่นไร มันเป็นการตอบแทนในสิ่งมี่พวกเขาได้กระทำไว้”. ยังมีฮะดีษ ที่ได้พูดไว้เกี่ยวกับความสุข ในสวรรค์อีกว่า .

إِذَا دَخَلَ أَهْلُ الْجَنَّةِ الْجَنَّةَ نَادَى مُنَادٍ : "يَاأَهْلَ الْجَنَّةِ إِنَّ لَكُمْ أَنْ تَحْيُواْ فَلاَ تَمُوْتُواْ أَبَدًا وَإِنَّ لَكُمْ أَنْ تَشُبُّواْ فَلاَ تَهْرَمُواْ أَبَدًا وَإِنَّ لَكُمْ أَنْ تَصِحُّواْ فَلاَ تَسْقَمُواْ أَبَدًا وَإِنَّ لَكُمْ أَنْ تَنْعَمُواْ فَلاَ تَيْأَسُواْ أَبَدًا" .

ความว่า. เมื่อชาวสวรรค์ได้เข้าสวรรค์แล้ว จะมีผู้เรียกฯพวกเขาว่า “ โอ้ชาวสวรรค์เอ๋ย ต่อไปนี้พวกท่านจะมีชีวิตที่ยืนยาว และจะไม่ตายตลอดไป และต่อไปนี้พวกท่านจะมีแต่ความหนุ่มความสาวโดยจะไม่แก่ตลอดไป ต่อไปนี้พวกท่านจะมีสุขภาพดี และจะไม่เจ็บป่วยตลอดไป และต่อไปนี้พวกท่าน จะมีแด่ความสุขความจำเริญ ไม่มีความผิดหวังท้อแท้ตลอดไป”. มีชาวยิวคนหนึ่ง ได้มาหาท่านรซูล ศอลฯ แล้วถามว่าโอ้ มูฮำหมัด ท่านเชื่อว่า ชาวสวรรค์มีการกินการดื่ม แล้วผู้ที่มีการกิน การดื่ม เขาต้องฉี่แล้วก็อุจจาระด้วย ท่านรซูล ศอลฯ ตอบว่า ชาวสรรค์มีการกินการดื่ม แต่เขาจะถ่ายออกมาเป็นเหงื่อที่มีความหอมเช่นชะมดเชียง. มุมิน เมื่อเข้าสวรรค์ไปแล้ว เขาจะอยู่ในสวรรค์นั้น ตลอดไป และสรรค์นั้น ก็มีอยู่แล้ว มีฮะดีษบอกว่า ที่อยู่ของชาวสวรรค์กว้างใหญ่ไพศาล ต้องเดินทางหนึ่งเดือนถึงจะรอบ เครื่องใช้ภาชนะต่างๆก็ถูกทำด้วยทองด้วยเงิน ผนังต่างๆก็ทำมาจากไข่มุก ต้นไม้ในสวรรค์ จะมีแสงนวลที่พร้อมจะโน้มมาใกล้ ให้ชาวสวรรค์ได้หยิบกินผล คนที่มีความทุกข์ในดุนยา เมื่อเข้าสวรรค์ไปแล้วจะถูกถามว่า ตอนอยู่ในดุนยา เป็นอย่างไรลำบากไหม? ชาวสวรรค์จะตอบว่า ไม่เคยลำบากเลย เขาลืมความลำบากในอดีต ไปหมดสิ้นเนื่องจากความสุขที่เขาได้รับนั่นเอง. และความสุขเหนืออื่นใด คือ การที่ผู้ศรัทธาจะได้เห็นพระเจ้าของพวกเขาด้วยตาเปล่าอย่างชัดเจน ดั่งที่ท่านรซูล ศอลฯ กล่าวว่า .

"إِنَّكُمْ سَتَرَوْنَ رَبَّكُمْ يَوْمَ الْقِيَامَةِ كَمَا تَرَوْنَ الْقَمَرَ لَيْلَةَ الْبَدْرِ لاَ تُضَامُّوْنَ فِى رُؤْيَتِهِ" .

ความว่า. “ แน่นอน พวกท่านจะได้เห็นพระเจ้าของพวกท่านในวันกียามะห์ เสมือนดั่งที่พวกท่านเห็นดวงจันทร์ ในคืนจันทร์เพ็ญ ซึ่งไม่มีอะไรมาบดบังการเห็นพระองค์ได้เลย”. พระองค์ได้ตรัสไว้อีกว่า . "وُجُوْهٌ يَّوْمَئِذٍ نَاضِرَةٌ إِلَى رَبِّهَا نَاظِرَةٌ" ความว่า . “หลายใบหน้าในวันนั้น อิ่มเอิบ โดยที่พวกเขาได้มองไปยังพระผู้อภิบาลของพวกเขา” . จากอัลกุรอาน และฮะดีษที่หยิบยกมานั้น ชี้ให้เห็นว่าความสุขในดุนยานั้น เทียบอะไรไม่ได้เลย ความสุขในอาคีเราะห์ เพราะอาคีเราะห์โลกหน้านั้น เป็นความทีสุขที่ตลอดไป แตกต่างกับดุนยา ซึ่งเป็นความสุขเล็กน้อย และก็เป็นช่วงระยะเวลาที่สั้นมาก ถ้าเขามีความสุขในดุนยา เขาก็มีความสุขไม่นาน ความทุกข์ที่เขาได้รับในดุนยา ก็ไม่นานเช่นกัน และใครที่พลาดจากสรรค์ ในอาตีเราะห์แล้ว ก็ตกนรกนั้น เขาจะขาดทุนอย่างย่อยยับ ไม่มีอะไรจะขาดทุน ที่มากกว่านี้ไปอีกแล้ว เพราะในดุนยาถ้าขาดทุนเขาก็อาจยืม หรือกู้เงินมาลงทุนใหม่ได้ แต่อาคีเราะห์ ไม่สามารถหยิบยืมใครได้เลย นอกจากความดีที่ทำไว้เป็นเสบียงเท่านั้น ขอดุอาจากอัลลอฮฺ ซุบฮาฯ ให้พวกเราทุกคนเป็นชาวสวรรค์ ด้วยเทอญ อามีน...