ข่าวประชาสัมพันธ์
เกียวกับสันติสุขสาร
ต้องการติดต่อและสนับสนุนมูลนิธิชี้นำสู่สันติสุข

- ฝากข้อความถึงมูลนิธิ -


 วีดีโอมูลนิธิ


รู้จักอิสลามอายะฮถือศีลอดอัลกุรอาน ซูเราะฮอัรเราะฮมานอัลกุรอาน ซูเราะฮฺอัลอินซาน[Surah Al-Insaan]


ความพยายามอยู่ที่ไหน...ความสำเร็จอยู่ที่นั้น...ถ้าเรามีความพยายามให้นานพอ

เกี่ยวกับการจัดแถวละหมาด


 อธิบายความหมาย

อัลหะดีษ

เกี่ยวกับการจัดแถวละหมาด

››››››››››››››››››››››››››››››››››››››››››››››››››››››››

โดย. ไชยคฺอับดุลลอฮฺ อัลดุรเราะหฺมาน ศอและหฺ อาล บัสซาม

ถอดความ. ม.สมอเอก

««««««  

ตัวบท.

عَنْ أْنَسِ بْنِ مَالِكٍ رَضِيَ الله ُعَنْهُ قَالَ ، قَالَ رَسُولُ اللهِ صَلَّى الله عَلَيْهِ وَسَلَّمَ: "سَوُّواْصُفُوْفَكُمْ ، فَإِنَّ تَسْوِيَةَ الصُّفُوْفِ مِنْ تَمَامِ الصَّلاَةِ". متفق عليه .

คำแปล.

มีรายงานจาก อนัส อิบนุ มาลิก ร่อฎิยัลลอฮุอันฮฺ กล่าวว่า ท่านร่อซุลุลลอฮฺ ศ็อลลัลลอฮุอะลัยอฺวะซัลลัมกล่าวไว้ว่า . “ท่านทั้งหลายจงจัดแถวของท่านทั้งหลายให้ตรง เพราะว่าการ จัดแถวให้ตรงนั้น เป็นส่วนหนึ่งของความสมบูรณ์ ของการละหมาด”. (บุคอรียฺ และมุสลิม) .

คำอธิบายโดยสังเขป.

ท่านนบียฺ ศ็อลลัลลอฮุอะลัยฉฉอวซัลลัม ได้ชี้แนะประชาชาติของท่านไปสูสิ่งที่ในนั้น มีความดี และความสำเร็จสำหรับพวกเขา .

ซึ่งท่าน - ณ ที่นี้ -ได้ใช้พวกเขา ให้จัดแถวของพวกเขา ให้ตรง โดยที่ให้ใบหน้าของงพวกเขา หันไปทางกิบละฮฺ เพียงอย่างเดี่ยว ไม่ทำให้มีช่องว่าง เพื่อที่ไชยฏอน จะได้ไม่สามารถเข้ามาหลอกล่อ ในละหมาดของพวกเขาได้ .

ท่าน  ศ็อลลัลลอฮุอะลัยฮิวะซัลลัม ได้ชี้แนะพวกเขา ไปสู่ปะประโยชน์ต่าง ๆ  บางประการ ที่พวกเขาจะได้รับมัน จาการจัดแถวของพวกเขาให้ตรง .

ทั้งนี้ ก็เนื่องจากว่า การจัดแถวให้ตรงนั้น เป็นเครื่องหมาย ที่บ่งบอกถึงความครบถ้วนสมบูรณ์ ของการละหมาด .

และว่า กาคดงอของแถวนั้น มันเป็นความบกพร่อง ความไม่สมบูรณ์ ในการละหมาด .

กฎต่างๆ ที่นำออกมาเป็นหลักได้จากหะดีษ

1. มีบัญญัติให้จัดแถวให้ตรง ในการละหมาด .

2. การจัดแถวให้ตรง เป็นสิ่งที่ทำให้เกิดความสมบูรณ์ของการละหมาด .

3.ไม่ชอบให้แถวคดเคี้ยว ซึ่งอันนั้น มันเป็นความบกพร่องของการละหมาด .

4. ความประเสริฐของการละหมาด เป็นหมู่คณะ ทั้งนี้ก็เนื่องจากว่า ผลบุญที่เกิดขึ้นจากการจัดแถวให้ตรงนั้น เป็นสิ่งที่เกิดขึ้นจากการละหมาดเป็นหมู่คณะ .

ตัวบท .

عَنِ النِّعْمَانِ بْنِ بَشِيْرٍرَضِيَ اللهُ عَنْهُ قَالَ: سَمِعْتُ رَسُوْلَ اللهِ صَلَّى اللهُ عَلَيْهِ وَسَلَّمَ يَقُوْلَ:" لَتُسَوُّنَّ صُفُوْفَكُمْ أَوْ لَيُخَالِفُنَّ اللهُ بَيْنَ صُفُوْفَكُمْ". متفق عليه .

وَلِمُسْلِم :كَانَ رَسُوْلُ الله صَلَّى اللهُ عَلَيْهِ وَسَلَّمَ يُسَوِّي صُفُوْفَنَا حَتَّى كَأنَّمَايُسَوِّي بِهَااْلقِدَاحَ . حَتَّى رَأَى أَنْ قَدْعَقَلْنَا عَنْهُ ، ثُمَّ خَرَجَ يَوْمًا فَقَامَ حَتَّى كَادَ أَنْ يُكَبِّرَ ، فَرَأَى رَجُلاً بَادِيًاصَدْرَهُ ، فَقالَ : "يَاعِبَادَاللهِ ، لَتُسَوُّنَّ صُفُوْفَكُمْ أَوْ لَيُخَالِفَنَّ اللهُ بَيْنَ وُجُوْهِكُمْ" .

คำแปล.

มีรายงานจากอันน๊วะอฺมาน อิบนุ บะชี๊ร ร่อฎิยัลลอฮฺ กล่าวว่า ฉันได้ยินท่านร่อซูลุลลอฮฺ ศ็อลลัลลอฮุอะลัยฮิวะซัลลัม กล่าวว่า “ท่านทั้งหลาย จักต้องจัดแถวของท่านทั้งหลาย ให้ตรง  หรือไม่แล้วอัลลอฮฺ ก็จะทรงให้ความไม่ลงรอยกัน เกิดขึ้นในหมู่ของท่านทั้งหลาย”. (บุคอรียฺ และมุสลิม) .

ในรายงานของมุสลิม กล่าวว่า ท่านร่อซูลุลลอฮฺ ศ็อลลัลลอฮุอะลัยฮิวะซัลลัม จัดแถวของพวกเรา จนกระทั่งเหมือนกับว่า ท่านได้จัดให้มันตรง ด้วยการใช้ไม้วัด จนกระทั่ง ท่านเห็นว่า พวกเราเข้าใจแล้ว เกี่ยวกับเรื่องดังกล่าว หลังจากนั้น วันหนึ่งท่านได้ออกมา ท่านเกือบจะทำการตั๊กบีรแล้ว ท่านได้เห็นชายคนหนึ่ง อกของเขายื่นออกมา ท่าก็กล่าวว่า . “โอ้ บรรดาบ่าวของอัลลอฮฺ ท่านทั้งหลายจักต้องจัดแถวของท่านทั้งหลายให้ตรง หรือไม่ อัลลอฮฺ ก็จะทรงให้ความไม่ลงรอยกัน เกิดขึ้นในหมู่ของพวกท่าน” .

คำอธิบายโดยสรุป.

ในหะดีษนี้ มีการสัญญาร้ายอย่างรุนแรง แก่พวกที่ไม่จัดแถวของพวกเขาให้ตรง ในขณะละหมาด .

ในขณะที่ท่าน ศ็อลลัลลอฮุอะลัยฮิวะซัลลัม ได้ย้ำเน้นว่า หากไม่มีการจัดแถวให้ตรง อัลลอฮ ก็จะทรงให้มีความไม่ลงรอยกันเกิดขึ้น ในหมู่ของพวกที่แถวของพวกเขาไม่ตรง แล้วพวกเขาไม่จัดให้มันตรง .

ทั้งนี้ ก็เนื่องจากว่า เมื่อบางคนของพวกเขา ล้ำหน้าอีกบางคน ภายในแถว ผู้ที่ล้ำหน้า ก็มีจะความโกลาหลเกิดขึ้นแก่เขา แล้วความหยิ่งผยอง ความโอหัง ก็จะประสบกับเขา แล้วผู้ถูกล้ำหน้า ก็จะโต้ตอบด้วยความอวดดี อวดโต ด้วยการเป็นศัตรู และความโกรธเกลียด หัวใจต่าง ๆ ก็จำเกิดความขัดแย้ง และจะมีความไม่ลงรอยกันตามมา กลายเป็นศัตรูกันที่รุนแรง แล้วจะเกิดการการตัดขาดกัน และความแตกแยก เป้าหมายอันสูส่งของการเป็นหมู่คณะก็หายไป และมัน ก็คือ ความรักใคร่ การเชื่อมต่อความสัมพันธ์ ทั้งนี้ ก็เนื่องจาก (ผลตอบแทนนี้ มันมันจะเกิดขึ้นตามชนิดของการทำงาน) .

ท่าน ศ็อลลัลลอฮุอะลัยฮิวะซัลลัม ได้สอนบรรดาสาวกของท่าน ด้วยคำกล่าว และอบรมพวกเขาด้วยการกระทำ โดยที่ได้จัดแถวพวกเขา ด้วยมือของท่านเอง .

จนกระทั่ง ท่าน ศ็อลลัลลอฮุอะลับฮิวะซัลลัม เข้าใจไปว่า พวกเขารู้ และเข้าใจแล้ว เมื่อนั้นเอง ก็มีชายคนหนึ่งยื่นหน้าอกของเขาออกมานอกแถว ระหว่างพวกพ้องของเขา ท่านนบียฺ ศ็อลลัลลอฮุอะลัยฮิวะซัลลัม ก็โกรธ และกล่าวว่า . “ ท่านทั้งหลายจักต้องจัดแถวของท่านทั้งหลายให้ตรง หรือไม่แล้ว อัลลอฮฺ ก็จะทรงทำให้ความไม่ลงรอยเกิดขึ้นในหมู่ของท่านทั้งหลาย” .

กฎต่างๆที่นำออกมาได้จากหะดีษนี้

1.สิ่งที่เห็นได้ของหะดีษบ่งบอกถึงว่า จำเป็นจักต้องจัดแถวให้รง ห้ามปล่อยให้คดงอ เนื่องจากมีการสัญญาร้ายที่รุนแรง .

แต่ทว่า ในหะดีษที่ถูกต้องบางบท มีสิ่งที่ผ่อนเบาความเขม็งเกลียวของการย้ำเน้นนี้ โดยสามารถผันมันไปสู่การชอบให้จัดแถวให้ตรง และเกลียดการปล่อยให้แถวคดงอ อย่างมาก .

2. การให้ความเอาใจใส่ของท่าน ศ็อลลัลลอฮุอะลัยฮิวะซัลลัม อย่างมาก ในการจัดแถว โดยที่ท่านได้ทำหน้าที่เอง ในการจัดแถว ด้วยมือของท่านที่มีเกียรติ .

3. ผลตอบแทนนั้น มันจะมาตามขนาดของการกระทำ โดยที่ท่านได้สัญญาร้าย ด้วยการให้ความไม่ลงรอยกัน เกิดขึ้นในหมู่คณะ ต่อการที่พวกเขาจัดแถวของพวกเขาไม่เรียบร้อย .

4. ความโกรธของท่านบียฺ ศ็อลลัลลอฮุอะลัยฮิวะซัลลัม ในการที่จัดแถวไม่ตรง ซึ่งทำให้ต้องมีการระวังในเรื่องกล่าว ....