ข่าวประชาสัมพันธ์
เกียวกับสันติสุขสาร
ต้องการติดต่อและสนับสนุนมูลนิธิชี้นำสู่สันติสุข

- ฝากข้อความถึงมูลนิธิ -


 วีดีโอมูลนิธิ


รู้จักอิสลามอายะฮถือศีลอดอัลกุรอาน ซูเราะฮอัรเราะฮมานอัลกุรอาน ซูเราะฮฺอัลอินซาน[Surah Al-Insaan]


ความพยายามอยู่ที่ไหน...ความสำเร็จอยู่ที่นั้น...ถ้าเรามีความพยายามให้นานพอ

การเดินทางของสตรีไปกับลูกเล็กของนาง


การเดินทางของสตรีไปกับลูกเล็กของนาง

öööööö

ถาม: ท่านเห็นเป็นอย่างไร ในกรณีผู้ที่อนุญาตให้ภรรยาขอเขาเดินทาง โดยเครื่องบินพร้อมกับลูกเล็กของนาง ในขณะที่เขาไม่ได้เดินทางไปกับนาง ด้วยข้ออ้างที่ว่า มีงานยุ่ง และงานของเขาไม่อำนวยให้ ในการที่จะกระทำเช่นนั้น ? .

ตอบ: ไม่อนุญาตให้สตรีเดินทาง โดยที่ไม่มีมะหฺร็อมไปด้วย โดยทางเครื่องบิน หรือโดยทางใดก็ตาม เนื่องจากคำกล่าวขอท่าน ศ็อลลัลลอฮุอะลัยฮิวะซัลลัมทั่วไป ที่ว่า .

 

"لاَيَحِلُّ لامْرَأَةٍ تُؤْمِنُ بِاللهِ أَنْ تُسَافِرَ مَسِيْرَةَ يَوْمٍ وَلَيْلَةٍ (وَفِي رِوَايَةٍ أُخْرَى: مَسِيْرَةَيَوْمَيْنِ) ؛ إِلاَّوَمَعَهَامَحْرَمُهُ"

 

ไม่อนุญาตให้สตรีที่ศรัทธาต่ออัลลอฮฺ ที่จะเดินทางไปในระยะทางหนึ่งวันกับหนึ่งคืน. (อิมามบุคอรียฺรายงานไว้ในเศาะเหี้ยหฺของเขา 2/32 จากหะดีษอบูฮุรอยเราะฮฺ ร่อฎิยัลลอฮุตะอาลาอันฮฺ) และในอีกรายงานหนึ่ง กล่าวว่า:ระยาทางสองวัน) (อิมามอิบนุคุไซยมะฮฺรายงานไว้ในเศาะเหี้ยหฺของเขา 4/134 จากหะดีษของอับดุลลอฮฺ อิบนุ อัมรฺ อิบนุลอัลอ๊าศ ร่อฎิยัลลอฮุตะอาลาอันฮุมา นอกจากจะต้องมีมหฺร็อมของนางเดินทางร่วมไปด้วยเท่านั้น”.

มะหฺร็อมนั้น คือ คนที่บรรลุศาสนภาวะ ที่จะแต่งงานด้วยไม่ได้ไปตลอกกาล ด้วยสาเหตุของเชื้อสาย หรือสาเหตุอนุมัติ และที่ยังไม่บรรลุนิติภาวะ จะเป็นมะหฺร็อมไม่ได้ .

และเมื่อคนหนึ่ง ต้องการจะออกไปทำการต่อสู้ ในขณะที่ภรรยาของเขา ต้องการจะไปประกอบพิธีหัจญฺ ท่านนบียฺ ศ็อลลัลลอฮุอะลัยฮิวะซัลลัม ก็ได้ใช้เขาให้ไปประกอบพิธีหัจญฺกับภรรยาของเขา และไม่อนุญาตให้เขาออกไปทำสงคราม (กรุณาดูในเศาะเหี้ยหฺอิมามบุคอรียฺ 4/18 จากหะดีษของอิบนุ อับบาส ร่อฎิยัลลอฮุอันฮูมา) .

และสิ่งที่เป็นอันตรายต่อสตรีในเครื่องบินนั้น มันยิ่งใหญ่ไปกว่าในที่อื่น เพราะว่า เครื่องบินนั้น มันอาจจะเปลี่ยนทิศทางการบิน และมุ่งหน้าไปยังสนามบินอื่น ด้วยสาเหตุบางประการ แล้วใครจะไปดูแลสตรี?! และนางจะไปอยู่ไหน เมื่อเครื่องบินไปลงที่อื่นที่นางไม่ได้มุ่งไป ?! .

(โดย.ไชยคฺซอและหฺ อิบนุ เฟาซาน  ถอดความ. ม.ดอนฉิมพลี)