ข่าวประชาสัมพันธ์
เกียวกับสันติสุขสาร
ต้องการติดต่อและสนับสนุนมูลนิธิชี้นำสู่สันติสุข

- ฝากข้อความถึงมูลนิธิ -


 วีดีโอมูลนิธิ


รู้จักอิสลามอายะฮถือศีลอดอัลกุรอาน ซูเราะฮอัรเราะฮมานอัลกุรอาน ซูเราะฮฺอัลอินซาน[Surah Al-Insaan]


ความพยายามอยู่ที่ไหน...ความสำเร็จอยู่ที่นั้น...ถ้าเรามีความพยายามให้นานพอ

การเดินทางของสตรีโดยไม่มีมะหฺร็อมไปด้วย


 

การเดินทางของสตรีโดยไม่มีมะหฺร็อมไปด้วย
 
öööööö
 
ถาม: อนุญาตให้สตรีเดินทางโดยไม่มีมะหฺร็อมไหม ? เช่น สามีของนางติดต่อกับนาง ในขณะที่เขาอยู่ที่เมืองหนึ่ง และบอกกับนางว่า เขาเกิดไม่สบายโดยฉับพลัน แล้วเขาได้บอกแก่นางว่า ขอให้เธอจองเครื่องบินที่เดินทางได้เร็วที่สุด และจงมาหาฉัน ข้อชี้ขาดการเดินของนางโดยลำพัง ในลักษณะนี้ มีว่าอย่างไร ? .
ตอบ: ไม่อนุญาตให้สตรีเดินทางในระยะทาง 80 กิโลเมตร ขึ้นไป นอกจากจะต้องมีมะหฺร็อมเดินทางไปด้วยเท่านั้น เนื่องจากท่าน ศ็อลลัลลอฮุอะลัยฮิวะซัลลัลลัมกล่าวไว้ว่า .
 
"لاَيَحِلُّ لامْرَأَةٍ تُؤْمِنُ بِاللهِ وَالْيَوْمِ الآخِرِأَنْ تُسَافِرَ مَسِيْرَةَ يَوْمَيْنِ إِلاَّمَعَ ذِي مَحْرَمٍ"
 
“ไม่อนุญาตให้สตรี ที่มีความศรัทธาต่ออัลลอฮฺ  และวันสุดท้าย เดินทางในระยะทางสองวัน นอกจากจะต้องมีมะหฺร็อมเดินทางไปด้วยเท่านั้น”. (อิมามอิบนุคุไซยมะฮฺรายงานไว้ในเศาะเหี้ยหฺของเขา 4/137 จากหะดีษของอับดุลลอฮฺ อิบนุ อัมรฺ อิบนุ อบีวักก๊อศ ร่อฎิยัลลอฮุ ตะอาลา อันฮุมา).
และจุดมุ่งหมายนั้น คือ ระยะทางสองวัน ด้วยการเดินเท้า ซึ่งเทียบได้ประมาณแปดสิบกิโลเมตร เพราะว่า การเดินทางของสตรีโดยที่ไม่มีมะหฺร็อม เป็นสิ่งที่อันตรายต่อนาง ในแง่ของการที่จะไปประสบกับสิ่งที่ไม่ดีงาม และการละโมบของพวกผู้ชาย ที่จะนำไปก่อความเสียหาย และมะหฺร็อม เป็นผู้ที่จะปกป้องนาง และไม่มีความแตกต่างระหว่างการเดินทางโดยเครื่องบิน รถยนต์ สัตว์ หรืออื่นจากนั้น เนื่องจากการห้ามโดยกว้างจากหะดีษ ที่ปรากฏที่ถูกต้อง เพราะว่า เหตุเป็นสิ่งที่มีอยู่ และมัน ก็คือ ความกลัวที่มีต่อนาง .
(โดย.ไชยคฺซอและหฺ อิบนุ เฟาซานถอดความ.ม.ดอนฉิมพลี)