ข่าวประชาสัมพันธ์
เกียวกับสันติสุขสาร
ต้องการติดต่อและสนับสนุนมูลนิธิชี้นำสู่สันติสุข

- ฝากข้อความถึงมูลนิธิ -


 วีดีโอมูลนิธิ


รู้จักอิสลามอายะฮถือศีลอดอัลกุรอาน ซูเราะฮอัรเราะฮมานอัลกุรอาน ซูเราะฮฺอัลอินซาน[Surah Al-Insaan]


ความพยายามอยู่ที่ไหน...ความสำเร็จอยู่ที่นั้น...ถ้าเรามีความพยายามให้นานพอ

การพูดคุยของผู้ชายกับคู่หมั้นของเขาผ่านทางโทรศัพท์


 

การพูดคุยของผู้ชายกับคู่หมั้นของเขาผ่านทางโทรศัพท์
 
««««««
 
ถาม: การพูดคุยของผู้ชายชายกับคู่มั่นของเขา ผ่านโทรศัพท์ ตามบทบัญญัติแล้ว เป็นที่อนุญาตหรือไม่ ? .
 
ตอบ: การพูดคุยของผู้ชายกับคู่มั่นของเขา ผ่านโทรศัพท์ ไม่มีปัญหาอะไร หลังจากที่มีการตอบรับแล้ว และการพูดคุยนั้น เป็นไปเพื่อการทำความเข้าใจ และตามขนาดของความจำเป็น และไม่มีสิ่งที่จำนำซึ่งความเสียหายทางเพศ และการกระทำนั้น เกิดขึ้นโดยผ่านผู้ปกครองของเธอ ครบถ้วนสมบูรณ์ และห่างไกลที่สุดจากข้อสงสัย .
 
ส่วนการพูดคุยที่ดำเนินไป ระหว่างพวกผู้ชายกับพวกผู้หญิง พวกหนุ่ม กับพวกสาว และไม่มีการทำการมั่นระหว่างพวกเขานั้น หากแต่กระทำไปเพื่อการทำความรู้จัก เหมือนกับที่พวกเขาพูดกัน อันนี้ ก็เป็นสิ่งที่น่าเกลียด เป็นสิ่งต้องห้าม และเป็นสิ่งที่จะนำไปสู่ความเสียหายทางเพศ และตกไปอยู่ในสิ่งที่ชั่วช้า อัลลอฮฺ ตะอาลา ตรัสไว้ว่า .
 
"فَلاَتَخْضَعْنَ بِالْقَوْلِ فَيَطْمَعَ الَّذِيْنَ فِي قُلُوْبِهِمْ مَرَضٌ وَقُلْنَ قَوْلاً مَعْرُوْفًا"
 
“ดังนั้น อย่าให้พวกนางได้ ใช้คำกล่าวที่อ่อนหวาน แล้วพวกที่ในหัวใจของเขามีโรคอยู่ จะมีความละโมบ และให้พวกนางกล่าวด้วยคำกล่าวที่ดี”.(ซูเราะฮฺอัลอะหฺซาบ/32) .
 
ผู้หญิงนั้น จะไม่พูดกับผู้ชายแปลกหน้า นอกจากตามขนาดความจำเป็นเท่านั้น และด้วยคำพูดที่ดี ไม่สิ่งที่จะทำให้เกิดความรู้สึกทางเพศ และข้อสงสัย .
บรรดาปราชญ์ได้ตราไว้ว่า สตรีผู้ครองเอี๊ยะหฺรอม จะกล่าวตัลบียะฮฺ และไม่ใช้เสียงดัง .
ในหะดีษ มีว่า .
 
"إِذَاأَنَابَكُمْ شَيْءٌ فِي صَلاَتِكُمْ ؛ فَلْتُسَبِّحِ الرِّجَالُ ، وَلْتُصَفِّقِ النِّسَاءُ"
 
“เมื่อมีสิ่งใดเกิดแก่ท่านทั้งหลาย ในละหมาดของท่านทั้งหลาย ก็ให้พวกผู้ชายกล่าวว่า ซุบฮานัลลอฮฺ และให้พวกผู้หญิงตบมือ”.(มีปรากฏหลายสำนวน...ขอให้ไปดูเศาะเหี้ยหุลอิมามบุคอรียฺ 1/167 และเศาะเหี่ยหุลอิมามมุสลิม 1/317/317 มุวัฏเฏ๊าะอัลอิมามมาลิก 1/162,163 สุนันอบีดาวู๊ด/245,246 และสุนะนุนนะซาอียฺ 2/82,83) .
ซึ่งเป็นสิ่งที่บ่งบอกถึงว่า สตรีนั้น จะต้องไม่ให้พวกผู้ชายได้ยินเสียงของนาง นอกจากในสภาพต่าง ๆ ที่นางต้องการที่จะพูดกับพวกเขา พร้อมกับมีความอาย และการแต่งกายทีมิดชิด และอัลลอฮฺ เป็นผู้ที่รู้ดีที่สุด …
 
(โดย.ไชยคฺซอและหฺ อิบนุ เฟาซาน ถอดความ. ม.ดอนฉิมพลี)