ข่าวประชาสัมพันธ์
เกียวกับสันติสุขสาร
ต้องการติดต่อและสนับสนุนมูลนิธิชี้นำสู่สันติสุข

- - - - - - - ฝากข้อความถึงมูลนิธิ - - - - - - - -

 วีดีโอมูลนิธิ


รู้จักอิสลามอายะฮถือศีลอดอัลกุรอาน ซูเราะฮอัรเราะฮมานอัลกุรอาน ซูเราะฮฺอัลอินซาน[Surah Al-Insaan]


...ไม่ว่าการกระทำใดๆ หากได้รับการฝึกฝนอยู่เสมอ ก็จะกลายเป็นของง่ายดายในเวลาต่อมา...อิสลามสูงส่ง(โดย.อ.มุนีร มูหะหมัด )


 

อิสลามสูงส่ง
 
โดย.อ.มุนีร มูหะหมัด รองประธานมูลนิ ชี้นำสู่สันติสุข อาจารย์โรงเรียนศานวิทยา ศาสนบริหารธุรกิจ หนองจอก กรุงเทพฯ และอีกหลายสถาบัน
 
****************
 
ถ้อยความนี้มาจากหะดีษของท่านร่อซูลุลลอฮฺ ศ็อลลัลลลอ-ฮุอะลัยฮิวะซัลลัม รายงานโดย อาอิด อิบนิ อัมร์ อัลมูซะนีย์ และท่านอุมัร อิบนิลคอฏอบ ร่อฏิยัลลอฮุอันฮฺ หะดีษของท่านมุอ๊าซ อิบนิญะบัล และท่านอิบนิอับบาส ร่อฏิยัลลอฮุอันฮฺ โดยเป็นหะดีษมัรฟัวอ์ว่า  .
 
"الإسْلاَمُ يَعْلُوْ وَلاَ يُعْلَى "
อิสลามสูงส่ง ไม่มีสิ่งใดสูงส่งเท่า
 
เชคนาซิรุดดีน อัลอัลบานีย์ กล่าวว่า เป็นหะดีษหะซัน .
 
บรรดานักวิชาการ ต่างนำหะดีษนี้มาวิเคราะห์ว่า เหตุใดอิสลามจึงสูงส่ง คำตอบที่ปรากฏเป็นคำตอบที่สติปัญญาของมนุษย์ที่สมบูรณ์ต่างยอมรับในสิ่งที่อิสลามนำเสนอกล่าว คือ .
๑) อิสลามถือว่า มนุษย์ทุกคนที่เกิดมามีศักดิ์ศรีแห่งความเป็นมนุษย์เท่าเทียมกัน ไม่ว่า เขาจะเป็นผู้สูง หรือเป็นสามัญชน มีความร่ำรวย หรือยากจน มีอำนาจหรือต้อยต่ำ ฯลฯ ทุกคนมีศักดิ์ศรีแห่งความเป็นมนุษย์เท่าเทียมกัน ดังที่อัลลอฮฺตรัสว่า .
 
"وَلَقَدْ كَرَّمْنَا بَنِي آدَمَ...". (الإسراء / 70) .
 
และแน่นอน เรา (อัลลอฮฺ) ได้ให้เกียรติแก่วงศ์วานของอาดัม”.(อัลอิสรออ์ ๑๗/๗๐) .
 
๒) สิ่งที่ทำให้มนุษย์มีความแตกต่างกันในทัศนะของอิสลามมิใช่ด้วยตำแหน่ง ฐานะ เกียรติยศ ชื่อเสียง ทรัพย์สิน เงินทอง หากแต่ความดี ซึ่งมนุษย์ที่มีจิตสำนึกต่างยอมรับว่า ความดีคือ สิ่งที่จะแยกศักดิ์ศรีของความเป็นมนุษย์ ดังที่อัลลอฮฺตรัสว่า
 
"... إِنَّ أَكْرَمَكُمْ عِنْدَ اللَّهِ أَتْقَاكُمْ ...".(الحجرات/ 49)
 
แท้จริง ผู้ที่มีเกียรติสูงสุด ณ อัลลอฮฺคือ ผู้ที่มีความยำเกรงมากที่สุดในหมู่พวกสูเจ้า”.(อัลฮุจรอต ๔๙/๑๓) .
 
หะดีษซึ่งบันทึกโดยอิมามอะห์มัด จากอบีนุฏเราะฮ์ กล่าวว่า ฉันได้ยินผู้ที่ได้ฟังคุฏบะฮฺของท่านร่อซูลุลลอฮฺ ศ็อลลัลลลอฮุอะลัยฮิวะซัลลัม ในวันตัชรีกช่วงกลางว่า .
 
" يَا أيُّهَا النَّاسُ أَلاَ إنَّ رَبَّكُمْ وَاحِدٌ وَإنَّ أََبَاكُمْ وَاحِدٌ لاَ فَضْلَ لِعَرَبِيٍّ عَلَى أعْجَمِيٍّ وَلاَ لِعَجَمِيٍّ عَلَى عَرَبِيٍّ وَلاَ ِلأحْمَرَ عَلَى أسْوَدٍ وَلاَ أَسْوَدَ عَلَى أَحْمَرَ إِلاَّ بِالتَّقْوَى
"
ประชาชนทั้งหลาย พึงรู้เถิด แท้จริง พระเจ้าของพวกท่านมีองค์เดียวบิดาของพวกท่านมีคนเดียว ผู้เป็นอาหรับมิได้ประเสริฐไปกว่าชาวต่างชาติ และชาวต่างชาติมิได้ประเสริฐไปกว่าชาวอาหรับ คนผิวแดงก็ไม่ประเสริฐไปกว่าคนผิวดำ และคนผิวดำก็ไม่ประเสริฐไปกว่าคนผิวแดง นอกจากด้วยความยำเกรง .
บรรดานักวิชาการมีความเห็นว่า เป็นหะดีษซ่อเฮี๊ยห์ .
จากอายะฮ์ของอัลกุรอาน และหะดีษยืนยันอย่างชัดเจนว่า อิสลามมุ่งเน้นให้มนุษย์ดำรงความดี เชื้อชาติ รูปร่าง ฐานะ มิใช้เครื่องตัดสินการเป็นคนดีของบุคคลแต่อย่างใด ดังนั้นอิสลามจึงกำชับให้มนุษย์สะสมความดีโดยตลอด
แล้วความดีจะทำกันได้อย่างไร ? จิตสำนึกที่เป็นธรรมชาติอยู่ในตัวของมนุษย์จะชี้เองว่า อะไรคือ ความดี นอกเหนือไปจากที่ระบุอยู่ในคัมภีร์อัลกุรอาน และซุนนะฮ์ของท่านร่อซูล ศ็อลลัลลล-อฮุอะลัยฮิวะซัลลัม อิสลามจึงส่งเสริมให้มนุษย์ประกอบความดี ขัดเกลาจิตใจให้สะอาดผ่องแผ้ว ปราศจากกิเลสมัวหมองใดๆ ซึ่งเป็นหนทางสายกลางไม่ข่มเหง หรือบังคับจิต จนเกิดความเครียด ทำให้จิตใจเตลิด จนทำให้เกิดความแหกกฎธรรม .
บางครั้งความพยายามขจัดกิเลส กลับกลายเป็นการมัวเมาอยู่กับกิเลส จนทำให้ยึดติดกับวัตถุ ทรัพย์สิน ตำแหน่ง ชื่อเสียง .
อิสลาม เป็นศาสนาที่สอดคล้องกับธรรมชาติของมนุษย์ ไม่ฝืนธรรมชาติ พยายามนำเสนอความดี โดยเหตุนี้จึงถูกผู้ที่จิตใจมีกิเลสใส่ร้ายป้ายสีโดยตลอด แต่อิสลามก็ยังคงเป็นดั่งหะดีษที่ว่า .
อิสลามสูงส่ง ไม่มีสิ่งใดสูงส่งเหนืออิสลาม...