ข่าวประชาสัมพันธ์
เกียวกับสันติสุขสาร
ต้องการติดต่อและสนับสนุนมูลนิธิชี้นำสู่สันติสุข

- ฝากข้อความถึงมูลนิธิ -


 วีดีโอมูลนิธิ


รู้จักอิสลามอายะฮถือศีลอดอัลกุรอาน ซูเราะฮอัรเราะฮมานอัลกุรอาน ซูเราะฮฺอัลอินซาน[Surah Al-Insaan]


ความพยายามอยู่ที่ไหน...ความสำเร็จอยู่ที่นั้น...ถ้าเรามีความพยายามให้นานพอ

คำสั่งสั่งเสีย (ถอดความโดย ส.สมอเอก)


 

คำสั่งสั่งเสีย
อธิบายโดย.ไชยคฺอับดุลลอฮฺ อิบนุ อับดิรเราะหฺมาน อิบนุ ศอและหฺ อาลบัสซามถอดความเสนอส.สมอเอก
 
 
**********
 
عَنْ عَبْدِاللهِ بْنِ عُمَرَرَضِىَ اللهُ عَنْهُمَا:أَنَّ رَسُوْلَ اللهِ صَلَّى اللهُ عَلَيْهِ وَسَلَّمَ قَالَ:"مَاحَقُّ امْرِئٍ مُسْلِمٍ لَهُ شَيْءٌ يُوْصِى بِهِ ، يَبِيْتُ لَيْلَةً أَوْ لَيْلَتَيْنِ إِلاَّوَوَصِيَّتُهُ مَكْتُوْبَةٌ عِنَِْدَهُ" .
وَزَادَمُسْلِمٌ قَالَ ابْنُ عُمَرَ: "فَوَاللهِ مَامَرَّتْ عَلَيَّ لَيْلَةٌ مُنْذُ سَمِعْتُ رَسُوْلَ اللهِ صَلَّى اللهُ عَلَيْهِ وَسَلَّمَ يَقُوْلُ ذَلِكَ وَعِنْدِي وَصِيَّتِي" .
 
 
คำแปล.
จากอับดุลลอฮฺ อิบนุ อุมัร ร่อฎิยัลลอฮุอันฮุมา กล่าวว่า ท่านร่อซูลุลลอฮฺ ศ็อลลัลลอฮุอะลัยฮิวะซัลลัม กล่าวไว้ว่า . “ไม่ใช่สิทธิ์ของคนมุสลิมคนใดที่เขามีสิ่งที่จะสั่งเสีย ที่เขาสามารถนอนได้อีกหนึ่งคืน หรือสองคืน นอกจาก คำสั่งเสียของเขาจัดต้องบถูกบันทึกอยู่ที่เขา”.
และมุสลิมมีเยพิ่ม อิบนุ อุมัร กลาวว่า . “ฉันขอสาบานต่ออัลลอฮฺ ว่า ไม่มีคืนใดผ่านฉันไป ตั้งแต่ฉันได้ยินท่านร่อซูลุลลอฮฺ ศ็อลลัลลอฮุอะลัยฮิวะซัลลัม กล่าวสิ่งดังกล่าว นอกจากคำสั่งเสียของฉันจะอยู่กับฉันเท่านั้น”.
 
คำอธิบายโดยสังเขป.
 
ท่านนบียฺ มุฮัมมัด ศ็ลลลัลลอฮุอะลัยฮิวะซัลลัม ไดส่งเสริมประชาชาติของท่าน ให้รีบเร่งไปสู่การกระทำความดี และฉวยโอกาสก่อนที่จะไม่มีโอกาสให้ฉวย โดยที่ท่านได้แจ้งให้พวกเขาทราบว่า มันไม่เป็นความจริง ความถูกต้อง ความเด็ดเดียว สำหรับผู้ที่มีสิ่งที่ต้องการจะสั่งเสีย และแจกแจง ที่จะประวิงเวลาของมันออกไป จนกระทั่งเวลาที่ยาวนานผ่านเขาไป .
แต่ให้เขารีบเขียนบันทึก และคำแจกแจงของเขา และจุดสุดท้ายที่อนุมัติให้เขาทำ ในเรื่องดังกล่าว คือ คืนหนึ่ง หรือสองคืน ก่อนที่เขาจะจากไป .
การรีบเร่งไปสู่การกระทำสิ่งดังกล่าว ถือเป็นการรีบเร่งไปสู่การกระทำสิ่งที่ดีต่างๆ และการกระทำที่มีความเด็ดเดี่ยว แน่วแน่ .
มนุษย์นั้น เขาไม่ทราบว่า อะไร คือ จุดยืนของเขา ในชีวิตแห่งโลกนี้ ? อีกทั้งยังมีการปฏิบัติตามคำสั่งของท่านร่อซูล ศ็อลลัลลออฮอะลัยอฮิวะซัลลัมด้วย .
ด้วยเหตุนี้ อิบนิ อุมัร ร่อฎิยัลลอฮุอันฮุมา- หลังจากที่ได้ยินคำเตือนของนบียฺนี้แล้ว-จึงได้ทบทวนคำสั่งเสียของเขา ทุกคำคืน เป็นการปฏิบัติตามคำคำสั่งของผู้วางบัญญัติ แจกแจงความจริง และเป็นการเตรียมพร้อม เพื่อการย้ายไปอยู่ในโลกที่ถาวร โลกหน้า .
 
สิ่งที่ได้จากหะดีษนี้.
 
1- มีบัญญัติให้มีการสั่งเสีย ซึ่งเป็นสิ่งที่บรรดาปราชญ์ (อุละมาอฺ) เห็นพ้องต้องกัน และหลักของการเห็นพ้องต้องกัน คือ คัมภีร์อัลกุรอาน และแบบฉบับของท่านนบียฺ ศ็อลลัลลอฮุอะลัยฮิวะซัลลัม .
2- มันแบ่งออกเป็นสองชนิด 1- สิ่งที่ได้รับการเห็นชอบ 2- สิ่งที่จำเป็น .
สิ่งที่ได้รับการเห็นชอบ คือ สิ่งที่มีอยู่ในการงานอาสา(ตะเฏาวัวะอฺ) ต่างๆ และงานต่างๆ ที่นำมาซึ่งความใกล้ชิดกับอัลลอฮฺ .
สิ่งที่จำเป็น อยู่ในสิทธิต่างที่จำเป็น ที่ไม่หลักฐานมายืนยัน หลังจากที่เขาได้ตายไปแล้ว เพราะว่า . “สิ่งจำเป็นเสร็จสิ้นสมบูรณ์ไม่ได้ด้วยสิ่งนั้น มันก็ถือว่า เป็นสิ่งที่จำเป็น” .
3- มีบัญญัติให้รีบเร่งการสั่งเสีย ในเรื่องการแจกแจง ในการ ตามคำสั่งของผู้วางบัญญัติ การเตรียมพร้อมสำหรับการตาย รู้เห็นชัดในเรื่องดังกล่า และทิศทางที่จะจ่ายไป ก่อนที่จะมีเรื่องยุ่งมารบกวน .
4- การบันทึกที่เป็นที่ทราบกัน ถือว่า เป็นการเพียงพอ ในขณะที่สามารถทำให้คำสั่งเสียปรากฏ และนำมาปฏิบัติได้ โดยที่ไม่ได้มีการกล่าวถึงบรรดาพยาน ในเรื่องดังกล่าว .
5- ความประเสริฐของอิบนุ อุมัร ร่อฎิยัลลอฮุอันฮฺ และการรีบเร่งของเขาไปสู่การทำความดี และดำเนินตามผู้วางบัญญัติ ที่มีความรอบคอบ ...