ข่าวประชาสัมพันธ์
เกียวกับสันติสุขสาร
ต้องการติดต่อและสนับสนุนมูลนิธิชี้นำสู่สันติสุข

- ฝากข้อความถึงมูลนิธิ -


 วีดีโอมูลนิธิ


รู้จักอิสลามอายะฮถือศีลอดอัลกุรอาน ซูเราะฮอัรเราะฮมานอัลกุรอาน ซูเราะฮฺอัลอินซาน[Surah Al-Insaan]


ความพยายามอยู่ที่ไหน...ความสำเร็จอยู่ที่นั้น...ถ้าเรามีความพยายามให้นานพอ

การอ่านในละหมาด (ถอดความเสนอ. ส.สมอเอก)


 

การอ่านในละหมาด
เรียบเรียง.ไชยคฺอัลดุลลอฮฺ อิบนุ อับดิรเราะหฺมาน อิบนุ ซอและหฺ อาล บัซซาม  ซาอุดีอารเบีย ถอดความเสนอ. ส.สมอเอก
 
***********
 
 
"عَنْ أَبِي قَتَادَةَ الأَنْصَاريِّ رَضِيَ اللهُ عَنْهُ قَالَ: كَانَ رَسُوْلُ اللهِ صَلَّى اللهُ عَلَيْهِ وَسَلَّمَ يَقْرَأُ فِي الرَّكْعَتَيْنِ الأُوْلَيَيْنِ مِنْ صَلاة الظُّهْرِ بِفَاتِحَةِ اْلكِتَابِ وَسُوْرِتَيْنِ ، يُطَوِِّلُ فِي الأَوْلَى وَيُقَصِّرُ فِي الثَّانِيَةِ يُسْمِعُناََ الآيَةَ أَحْيَانا ، وَكَانَ يَقْرَأُ فِي الْعَصْرِ بِفَاتِحَةِ الِكِتَابِ وَسُوْرَتَيْنِ ، يُطَوِّلُ فِي الأُوْلىَ وَيُقَصِّرُالثَّانِيَةَ ، وَفِي الرَّكْعَتيْنِ الأَُخْرَيَيْنِ بِأُمِّ الْكِتَابِ ، وَكَانَ يُطَوِّلُ في  الرَّكْعَةِ الأُوْلَى ، وَيُقَصِّرُ فيِ الثَّانِيَةِ".
 
คำแปล.
 
“มีรายงานจากอบูเกาะตาดะฮฺอัลอันศอรียฺ ร่อฎิยัลลออันฮฺ กล่าวว่า ท่านร่อซูล ศ็อลลัลลอฮุอะลัยฮิวะซัลลัม ได้อ่านในสองร็อกอะฮฺแรก ของละหมาดฑุฮรฺ ด้วยฟาติหะตุลกิต๊าบ (บทเริ่มต้นของอัลกุรอาน/ซูเราะฮฟาติหะฮฺ) และสองซูเราะฮฺ อ่านยาวในร็อกอะฮแรก และอ่านสั้นในร็อกอะฮฺที่สอง อ่านอายะฮฺให้เราได้ยินในบางครั้ง อ่านในละหมาดอัศรฺด้วยฟาติหะตุลกิต๊าบ และสองซูเราะฮฺ อ่านในร็อกอะฮฺแรกยาว และอ่านในร็อกอะฮฺสองสั้น และในสองร๊อกอะฮฺหลังด้วยฟาติหะตุลกิต๊าบ อ่านยาวในร๊อกอะฮฺแรกของละหมาดศุบหฺ และอ่านสั้นในร็อกอะฮฺที่สอง” .
 
อธิบายความหมาย.
 
ท่านนบียฺ ศ็อลลัลลอฮุอะลัยฮิวะซัลลัม ระวังในการละหมาดของท่านซึ่งผลประโยชน์ต่างๆ ของบรรดาผู้ละหมาด ด้วยเหตุนี้ สิ่งที่ทำอยู่เป็นประจำประการหนึ่งนั้น คือ ท่านท่านจะอ่านหลังฟาติหะฮฺซึ่งซูเราะฮฺอื่น จากอัลกุรอานในสองร๊อกอะฮแรก ของละหมาดฑุฮรฺ และอัศรฺ เนื่องจากผู้คนทั้งหลายในตอนแรกของการเคารพภักดี มีความกระปรี้กระเปร่ามาก และในสองร๊อกหลังจะอ่านฟาติหะฮฺอย่างเดียว กลัวว่า จะมีการเบื่อของบรรดาผู้ละหมาด...
เช่นเดียวกัน เพื่อให้บรรดาผู้มาละหมาดช้า มาทันละหมาดทั้งหมด โค้ง (รุกูอฺ) ยาวในร็อกอะอะฮฺแรกมากกกว่าร็อกอะฮฺหลัง ในวิธีการอ่าน และจำนวนการอ่าน .
 ท่านทำเช่นนั้น เช่นเดียว กันในละหมาดศุบหฺ โดยอ่านในร็อกอะฮฺแรกยาวกว่าร็อกกอะฮฺที่สอง.
การอ่านของท่านในละหมาดฑุฮรฺ และอัศรฺจะเป็นการอ่านค่อย เว้นแต่ว่า ท่านจะอ่านบางอายะฮฺดังในบางครั้ง เพื่อให้พวกเขาได้รู้ว่า ท่านอ่าน พวกเขาจะได้ดำเนินตาม .
 
สิ่งที่ได้จากหะดีษ.
 
1.มีในบัญญัติให้มีการอ่านหลังฟาติหะฮฺ ในสองร็อกอะฮฺแรก ของละหมาดฑุฮรฺ และอัศรฺ .
2. ชอบให้อ่านนซูเราะฮฺฟาติหะฮฺอย่างเดียว ในสองร๊อกอะฮฺท้าย ของละหมาดฑุฮรฺ   และอัศรฺ .
3. ให้โค้ง (รุกูอฺ) ในร็อกอะฮฺแรกยาวกว่า ร็อกอะฮฺที่สอง ของละหมาดฑุฮรฺ และอัศรฺ .
4. ชอบให้อ่านค่อยในสองละหมาดนี้ .
5. อนุญาตให้อ่านบางอายะฮฺดัง ในสองละหมาดนี้โดยเฉพาะอย่างยิ่ง ในขณะที่มีการมุ่งหมายในการสอน .
6. ชอบให้ทำการโค้ง (รุกูอฺ) ในร็อกอะฮฺแรก ยาวกว่า ร็อกอะฮฺที่สอง ของละหมาดศุบหฺ ...