ข่าวประชาสัมพันธ์
เกียวกับสันติสุขสาร
ต้องการติดต่อและสนับสนุนมูลนิธิชี้นำสู่สันติสุข

- ฝากข้อความถึงมูลนิธิ -


 วีดีโอมูลนิธิ


รู้จักอิสลามอายะฮถือศีลอดอัลกุรอาน ซูเราะฮอัรเราะฮมานอัลกุรอาน ซูเราะฮฺอัลอินซาน[Surah Al-Insaan]


ความพยายามอยู่ที่ไหน...ความสำเร็จอยู่ที่นั้น...ถ้าเรามีความพยายามให้นานพอ

สาเหตุการได้รับความสำเร็จ (ถอดความเสนอ.ม.ดอนฉิมพลี)


 

สาเหตุการได้รับความสำเร็จ
โดย.ดร.ซอและหฺ เฟาซาน อาลเฟาซานซาอูดีอารเบีย
ถอดความเสนอ.ม.ดอนฉิมพลี
 
************
โอ้ ผู้คนทั้งหลาย .
 
ขอให้ท่านทั้งหลายได้ยำเกรงอัลลอฮฺ ตะอาลา เถิด หลายคนคิดว่า ความสำเร็จ ความสุขนั้น อยู่ที่การได้รับส่วนแบ่งของโลกนี้ (ดุนยา) ที่รีบด่วน อันประกอบไปด้วยการมีเงินทองมากมาย การได้รับเกียรติ และการได้เสพรสชาติอร่อยต่างๆ และบางคน เห็นว่า ความสำเร็จ และความสุขนั้น อยู่ที่การนำหน้าในด้านอุตสาหกรรม การประดิษฐ์ และการอยู่เหนือผู้อื่น ตามทฤษฎีนี้ พวกเขาจึงใช้เวลาของพวกเขาทั้งหมดไป ทำให้ชีวิตของพวกเขามอดม้วย และกำลังของพวกเขาให้หมดไป ในการใช้ความอุตสาหะ เพื่อให้ได้มาซึ่งสิ่งต่างๆ เหล่านั้น ซึ่งตามทัศนะของพวกเขา มันเป็นหลักสำคัญของความสุข และความสำเร็จ ซึ่งมันเป็นงานของพวกเขา ที่มีการกระทำอยู่ตลอด และความตั้งใจของพวกเขา ที่ความนึกคิดของพวกเขาทั้งหมด ครอบงำพวกเขา ซึ่งมันเป็นเรื่องที่พวกเขาจะนำมาพูดคุยกัน และเป็นเวทีการแข่งขันกันของพวกเขา - ขอสาบานต่ออัลลอฮฺว่า - แน่นอน พวกเขาหลงทาง และไม่ได้เป็นผู้ที่อยู่ในทางนำ- กอรูน ที่อัลลอฮฺได้ประทานขุมทรัพย์มากมาย ให้แก่เขา โดยที่กุญแจของมันทำให้บรรดาหนุ่ม ๆ ผู้แข่งแรงต้องหลังแอ่น เนื่องจากความมากมายของมัน ตายไป และทุกข์ทรมาน ด้วยทรัพย์สิน และอำนาจ และฟิรเอานฺ ตายด้วยการครอบครอง และอำนาจ ที่พระองค์ ตรัสไว้ว่า .
 
"يَاقَوْمِ أَلَيْسَ لِيِ مُلْكُ مِصْرَ وَهَذِهِ الأَنْهَارُتجْرِي مِنْ تَحْتِي"
 
“โอ้ หมู่คณะของข้า (ฟิรเอานฺ) การครอบครองอียิปต์ และแม่น้ำต่างๆ เหล่านี้ ที่ไหล่อยู่เบื้องล่างของมัน มิได้เป็นของข้าหรือ ?”.(อัซซุ-ครุฟ/51) .
 
พวกผู้คนในสมัยก่อนที่หลงใหลอยู่กับความฟุ้งเฟ้อ และความสุขสบาย ประสบกับความหายนะ ด้วยความฟุ้งเฟ้อ และเสพรสชาติอร่อยต่าง ๆ .
 
 
"أَلَمْ تَرَ كَيْفَ فَعَلَ رَبُّكَ بِعَادٍ إِرَمَ ذَاتِ الْعِمَادِ الَّتِي لَمْ يُخِلَقْ مِثْلُهُ فِِي الْبِلاَدِ وَثَمُوْدَ الَّذِيْنَ
 
جَابُواالصَّخْرَ بِالْوَادِ وَفِرْعَوْنَ ذِي الأَوْتَادْ الَّذِيْنَ طَغَواْ فِي الْبِلاَدِ فَأَكْثَرُواْ فِيْهَاالْفَسَادَ فَصَبَّ
 
عَلَيْهِمْ رَبُّكَ سَوْطَ عَذَابٍ إِنَّ رَبَّكَ لَبِالْمِرْصَادِ".
 
 
“เจ้าไม่เห็นดอกหรือว่า พระผู้เป็นเจ้าของเจ้า ได้กระทำกับพวกอ๊าด อิร็อม ที่มีเสาต่างๆ มากมาย ที่มีไม่มีการสร้างเหมือนมัน ในบ้านเมืองต่าง ๆ อย่างไร สะมู๊ด ที่พวกเขาแกะหิน ณ ที่หุบเขา และฟิรเอานฺ ที่มีปิระมิดต่างๆ ที่พวกเขาหยิ่งผยอง ในบ้านเมืองต่างๆ แล้วพวกเขาได้ก่อความเสื่อมเสียต่างๆ มากมาย ภายในบ้านเมืองต่าง ๆ แล้วอัลลอฮฺก็ได้ทรงลงโทษพวกเขาอย่างแสนสาหัส แท้จริง พระผู้เป็นเจ้าของเจ้า สอดส่องเจ้าอยู่ตลอดเวลา”.(อัลฟัจญรฺ/6-14) .
 
ประเทศต่างๆ ที่ยุคปัจจุบัน มีความทุกข์ ในด้านอุตสาหกรรม และการประดิษฐ์ โดยที่แต่ละประเทศข่มขู่อีกประเทศหนึ่ง ด้วยสิ่งประดิษฐ์ และสิ่งทำลายต่างๆ ซึ่งการแข่งขันกันของพวกเขา อยู่ในวิถีทางต่างๆ ของการทำลาย ไม่ได้อยู่ในวิถีทางของความสงบสุข ทุกคนเป็นผู้ที่ถูกข่มขู่ ด้วยการเกิดสงครามที่บดขยี้ ที่จะเกิดขึ้นกับทุกสิ่งทุกอย่าง  เช่นนี้แหละ โอ้ บรรดาผู้เป็นบ่าวของอัลลออฮฺ เมื่อความศรัทธามิได้เป็นตัวชี้ทาง เมื่อหลักการเชื่อมั่นที่ถูกต้อง มิได้เป็นรากฐานแล้ว โลกนี้จะเสียหาย ตึกรามบ้านช่องจะพังทลาย และการงานต่าง ๆ ทั้งหมด จะกลายเป็นสิ่งที่ไม่มีประโยชน์ ในปัจจุบัน และอนาคต อัลล-อฮฺ ตะอาลา ตรัสไว้ว่า .
 
"وَالَّذِيْن كَفَرُواْأَعْمَالُهُمْ كَسَرَابٍ بِقِيْعَةٍ يَحْسَبُهُ الظَّمآنُ مَاءً حَتَّى إِذَاجَاءَهُ لَمْ يَجِدْهُ شَيْئًا
 
وَوَجَدَ اللَّهَ عِنْدَهُ فَوَفََّاهُ حِسَابَهُ".
 
 
“และพวกที่ปฏิเสธ การงานต่างๆ ของพวกเขา จะเป็นเหมือนเปลวแดดที่แอ่งน้ำ ซึ่งผู้หิวกระหายคิดไปว่า มันเป็นน้ำ จนกระทั่งเมื่อเขาได้ไปถึงมัน เขาก็ไม่พบมันแต่ประการใด และพบพระองค์ ณ ที่เขา(ขณะประสบกับความหายนะ) แล้วพระองค์ได้ทรงทำให้การสอบสวนการงานของเขาครบถ้วนสมบูรณ์ (ในวันสิ้นโลก)”. (อันนู้ร/39) .
 
"مَثَلُ الَّذِيْنَ كَفَرُواْبِرَبِّهِمْ أَعْمَالُهُمْ كَرَمَادٍ اشْتَدَّتْ بِهِ الرِّيْحُ فِي يَوْمٍ عَاصِفٍ لاَيَقْدِرُوِنَ مِمَّا
 
كَسَبُواْ عَلَى شَيْءٍ ذَلِكَ هُوَالضَّلاَلُ الْبَعِيْدُ"
 
 
“อุปมาพวกที่ปฏิเสธพระผู้เป็นเจ้าของพวกเขา การงานต่าง ๆ ของพวกเขา เหมือนกับเท่าถ่าน ที่ลมได้พัดพามันไปด้วยความแรง ในวันที่มีพายุจัด พวกเขาไม่สามารถเก็บรักษา สิ่งที่พวกเขาขวนขวายมาได้แต่อย่างใดเลย อันนั้น คือ ความหลงผิดที่ไกลลิบ”. (อิบรอฮีม 18) .
 
 
"وَقَدِمْنَاإِلَى مَاعَمِلُواْ مِنْ عَمَلٍ فَجَعَلْنَاهُ هَبَاءً مَنْثُوْرًا"
 
 
“และเราได้มายังสิ่งที่พวกเขาได้กระทำจากการงาน แล้วเราได้ทำให้มันเป็นผุยผงที่กระจายไปทั่ว”.(อัลฟุรกอน/23) .
 
 
"قُلْ هَلْ نُنَبِّؤُكُمْ بِالأَخْسَرِيْنَ أَعَمَالاً اَلَّذِيْنَ ضَلَّ سَعْيُهُمْ فِي الْحَيَاةِالدُّنْيَا وَهُمْ يَحْسَبُوْنَ أَنَّهُمْ
 
يُحْسِنُوْنَ صُنْعًاأُوْلَئِكَالَّذِيْنَ كَفَرُواْبِآيَاتِ رَبِّهِمْ وَلِقَائِهِ فَحَبِطَتْ أَعْمَالُهُمْ فَلاَ تُقِيْمُ لَهُمْ وَزْنًا".
 
 
“จงกล่าวไปเถิดว่า เราจะบอกพวกเจ้าให้รู้ถึงพวกที่ได้รับความขาดทุนที่สุด ในการการงานของพวกเขาเอาไหม ที่ความอุตสาหะของพวกเขาหลงไปในชีวิตแห่งโลกนี้ ในขณะที่พวกเขาคิดไปว่า พวกเขากระทำการงานที่ดี พวกเขาเหล่านั้น ที่ปฏิเสธต่อโองการต่างๆ ของพระผู้เป็นเจ้าของพวกเขา การงานของพวกเขาจึงเสียหายไร้ประโยชน์ ซึ่งในวันกิยามะฮฺ เราจะไม่ตีค่าราคาใดๆ ให้แก่พวกเขา”. (อัลกะฮฟฺ/103-105).
 
อัลลอฮฺ ทรงเรียกสิ่งที่พวกผู้ปฏิเสธใช้เป็นปัจจัยยังชีพ ในโลกนี้ อันประกอบไปด้วยทรัพย์สิน เกียรติยศ อำนาศ พละกำลัง อุตสาหกรรม และการประดิษฐ์ต่าง ๆ ว่า เป็นสิ่งของเล็กน้อย ชั่วคราว ที่ไม่จีรังยั่งยืน ที่จะมีไฟ และความขาดทุนตามมา พระองค์ ตะอาลา ตรัสไว้ว่า.
 
"لاَيَغُرَّنَكَ تَقَلُّبُ الَّذِيْنَ كَفَرُواْفِي الْبِلاَدِ مَتَاعٌ قَلِيْلٌ ثُمَّ مَأْهُمْ جَهَنَّمَ وَبِئْسَ الْمِهَادِ".
 
“อย่าได้ปล่อยให้การตระเวนไปของพวกผู้ปฏิเสธในบ้านเมือง มาหลอกลวงเจ้าเป็นอันขาด มันเป็นสิ่งของอันเล็กน้อยเท่านั้น หลังจากนั้น ที่อยู่ของพวกเขา คือ นรก ซึ่งเป็นที่อยู่ที่ชั่วช้าที่สุด”. (อาลอิมรอน/196-197).
 
ยิ่งไปกว่านั้น อัลลอฮฺได้ทรงชี้ขาดแก่พวกผู้ปฏิเสธ อันประกอบไปด้วยพวกราชา หัวหน้า ปราชญ์ และพวกนักค้นคิดของพวกเขา ว่า พวกเขาทุกคน เป็นสัตว์เดียรฉาน และมนุษย์ที่ชั่วช้า เลวทรามที่สุด พระองค์ ตะอาลา ตรัสไว้ว่า .
 
"إِنَّ شَرَّالدَّوَابِ عِنْدَاللَّهِ الَّذِيْنَ كَفَرُواْ فَهُمْ لاَيُؤْمِنُوْنَ"
 
“แท้จริง สัตว์เดียรัจฉานที่เลวทรามที่สุด ณ อัลลอฮฺนั้น คือ พวกที่ปฏิเสธ ที่พวกเขาไม่ศรัทธา”.(อัลอันฟาล/55) .
 
 
"إِنَّ الَّذِيْنَ كَفَرُواْ مِنْ أَهْلِ الْكِتَابِ وَالْمُشْرِكِيْنَ فِي نَارِ جَهَنَّمَ خَالِدِيْنَ فِيْهَا أُوْلَئِكَ هُمْ
 
شَرُّالْبَرِيَّةِ
 
 
“แท้จริง พวกที่ปฏิเสธ จากพวกผู้ได้รับคัมภีร์เหมือนกัน (ยะฮูดียฺ และนัศรอนียฺ) และพวกผู้ตั้งภาคีนั้น อยู่ในไฟนรก อยู่ในนั้น ไปตลอดกาล พวกเขาเหล่านั้นแหละ คือ พวกมนุษย์ที่เลวทรามที่สุด”. (อัลบัยยินะฮฺ/6).
 
โอ้ บรรดาผู้เป็นบ่าวของอัลลอฮฺ
 
หลายคนหลงใหลอยู่กับความสว่างไสว และสิ่งของต่างๆ ของโลกนี้(ดุนยา) เขาเกาะติดอยู่กับมัน และลืมโลกหน้า (อาคิเราะฮฺ) อัลลอฮฺ ตะอาลา ตรัสว่า .
 
 
"زُيِّنَ لِلَّذِيْنَ كَفَرُواالْحَيَاةُ الدُّنْيَا وَيَسْخَرُوْنَ مِنَ الَّذِيْنَ آمَنُواْ
 
وَالَّذِيْنَ اتَّقَواْفَوْقَهُمْ يَوْمَ الْقِيَامَةِ وَاللَّهُ يَرْزُقُ مَنْ يَشَاءُ بِغَيْرِحِسَابٍ"
 
 
“ชีวิตความเป็นอยู่ ในโลกนี้ได้ถูกปรุงแต่ง แก่พวกที่ปฏิเสธ และพวกเขาเยาะเย้ยบรรดาผู้ที่ศรัทธา และบรรดาผู้ที่ยำเกรงอยู่เหนือพวกเขาในวันสิ้นโลก และอัลลอฮฺนั้น ทานปัจจัยยังให้แก่ผู้ที่พระองค์ทรงประสงค์ โดยไม่มีการคำนวณใดๆ”. (อัลบะเกาะเราะฮฺ/216).
 
"زُيِّنَ لِلنَّاسِ حُبُّ الشَّهَوَاتِ مِنَ النِّسَاءِ وَالْبَنِيْنَ وَالْقَنَاطِيْرِ الْمُقَنْطَرَةِ مِنَ الذَّهَبِ وَالْفِضَّةِ
 
وَالْخَيْلِ الْمُسَوَّمَةِ وَالأَنْعَامِ وَالْحَرْثِ ذَلِكَ مَتَاعُ الْحَيَاةِ الدُّنْيَا وَاللَّهُ عِنْدَهُ حُسْنُ الْمَآبِ"
 
 
“ความรัก ในความอยากความใคร่ ในสตรีเพศ ถูกตกแต่งแก่ผู้คนทั้งหลาย ลูกหลาน ทอง และเงินเป็นจำนวนมาก ม้าที่ได้รับการเลี้ยงดูอย่างดี ปศุสัตว์ และไร่นา อันนั้น เป็นสิ่งของแห่งโลกนี้ และอัลลอฮฺนั้น ณ ที่พระองค์ มีที่กลับที่ดี”.(อาลอิมรอน/14) .
 
 
ดังนั้น พวกผู้ปฏิเสธ และมุสลิมบางคน ที่มีความศรัทธาอ่อน ในทุกวันนี้เขาจะลุ่มหลง เมื่อเขามอไปที่สิ่งที่มีอยู่ในมือของพวกผู้ปฏิเสธ จากสว่างไสวของโลกนี้(ดุนยา) และสิ่งที่พวกเขาไปถึง จากสิ่งประดิษฐ์ต่างๆ ซึ่งมันทำให้พวกเขทึ่งกับพวกผู้ปฏิเสธ และให้ยิ่งใหญ่แก่พวกเขาไว้ในใจ และเมื่อพวกเขาเห็นสิ่งที่มาประสบกับบรรดามุสลอม จกความอ่อนแอ และล้าหลังในด้านอุตสาหกรรม พวกเขาก็เข้าใจไปว่า อันนี้เป็นเหตุมาจกศาสนาอิสลาม เขากูดูถูกอิสลาม และบรรดามุสลิมในใจของพวกเขา ในขณะที่พวกเขาไม่รู้ว่า การล้าหลังของบรรดามุสลิมนั้น มันไม่มีเหตุมาจากอิสลามแต่ประการใด แต่ทว่า มันมีเหตุมาจากความหย่อนยานของบรรดามุสลิม ความเกียจคร้าน และการไม่ปฏิบัติตามข้อกำหนดของอิสลาม ที่ส่งเสริมให้นำพาต่อสาเหตุต่างๆ และการให้ได้มาซึ่งกำลัง ความแข้งแรงต่างหาก อิสลามนั้นเป็นศาสนาแห่งกำลัง และเกียรติยศ แต่ทว่า จะต้องมีผู้ที่มาปฏิบัติงาน .
 
โอ้ บรรดาผู้เป็นบ่รวของอัลลอฮฺ
 
แน่นอนยิ่งการสิ้นเนื้อประดาตัว และความขาดทุนของบรรดามุสลิม ได้เกิดขึ้นขึ้นชัดเจน ทั้งในโลกนี้ และโลกหน้า เพราะพวกว่า พวกเขาขาดหลักสำคัญๆขอองความสำเร็จ และความสุข ที่มีความศรัทธาต่ออัลลอฮฺ เป็นสิ่งที่โดเด่นที่สุด ซึ่งอัลลอฮฺได้ทรงกำหนดให้เกิดความสำเร็จแก่บรรดามุสลิม พระองค์ ตะอาลา ตรัสไว้ว่า .
 
"قَدْأَفَلَحَ الْمُؤْمِنُوْنَ الَّذِيْنَ هُمْ فِي صَلاَتِهِمْ خَاشِعُوْنَ وَالَّذَِّيْنَ هُمْ عَنِ اللَّغْوِمُعْرِضُوْنَ وَالَّذِيْنَ
 
هُمْ لِلزَّكَاةِ فَاعِلُوْنَ وَالَّذِيْنَ هُمْ لِفُرُوْجِهِمْ حَافِظُوْنَ إِلاَّعَلَى أَزْوَاجِهِمْ أَوْمَامَلَكَتْ أَيْمَانُهُمْ
 
فَإِنَّهُمْ غَيْرَمَلُوْمِيْنَ فَمَنِ ابِتَغَى وَرَاءَ ذَلِكَ فَلأُوْلَئِكَ هُمُ الْعَادُوْنَ وَالَّذِيْنَ هُمْ لأَمَانَاتِهِمْ
 
وَوَعْدِهِمْ رَاعُوْنَ وَالَّذِيْنَ هُمء عَلَى صَلَوَاتِهِمْ يُحَافِظُوْنَ أُوْلَئِكَ هُمُ الْوَارِثُوْنَ الَّذِيْنَ يَرِثُوْن
 
الْفِرْدُوْسِ هُمْ فِيْهَاخَالِدُوْنَ"
 
 
“บรรดาผู้ศรัทธาได้รับความสำเร็จแล้ว ที่พวกเขามีความนอบน้อม ในการละหมาดของพวกเขา ที่พวกเขาหันห่างสิ่งเพ้อเจ้อไร้สาระ บรรดาผู้ที่จ่ายทานบังคับ บรรดาผู้ที่รักษาอวัยวะเพศ ของพวกเขา นอกจากแก่คู่ครองของพวกเขา หรือสิ่งที่มือขวาของพวกเขาครอบครอง (ทาสี) โดยที่พวกเขาจะไม่ถูกตำหนิ แล้วใครแสวงหาไกลไปกว่านั้น พวกเขาเหล่านั้น ก็เป็นพวกผู้ละเมิดขอบเขต และบรรดาผู้ที่พวกเขารักษาการละหมาดของพวกเขา พวกเขาเหล่านั้นแหละ คือ พวกผู้ได้รับมรดก โดยทีพวกเขาจะได้รับสวรรค์ฟิรเดาส์ เป็นมรดก พวกเขาอยู่ในนั้น ไปตลอดกาล”. (อัลอุ๊มินูน/1-11) .
 
สาเหตุของการได้รับความสำเร็จประการหนึ่งนั้น คือ การกลับเนื้อกลับตัวยังอัลลอฮฺ จากบาปต่างๆ การศรัทธาต่ออัลลอฮฺ และการทำงานที่ดี พระองค์ ตะอาลา.
 
“ส่วนผู้ที่กลับเนื้อกลับตัว มีศรัทธา และทำการงานที่ดี ก็หวังว่า เขา จะได้เป็นผู้ได้รับความสำเร็จคนหนึ่ง”.(อัลเกาะศ็อศ/67) .
 
สาเหตุของการได้รับความสำเร็จประการหนึ่งนั้น คือ การรำลึกนึกถึงอัลลอฮฺอยู่ตลอดเวลา พระองค์ ตะอาลา ตรัสไว้ว่า .
 
"وَاذْكُرُوااللَّهَ كَثِِيْرًالَعَلَّكُمْ تُفْلِحُوْنَ"
 
“และพวกเจ้าจงรำลึกถึงอัลลอฮฺให้มากๆ หวังว่า พวกจ้าจะได้รับความสำเร็จ”.(อัลอันฟาล/35) .
 
สาเหตุของการได้รับความสำเร็จประการหนึ่งนั้น คือ การประดับตัวด้วยลักษณะต่างๆที่ดีงาม และออกห่างลักษณะต่างๆ ที่ไม่เลวทราม อัลลอฮฺ ตะอาลา ตรัสไว้ว่า .
 
"قَدْ أَفْلَحَ مَنْ زَكَّاهَا وَقَدْ خَابَ مَنْ دَسَّاهَا"
 
“ผู้ที่ขัดเกลาตัวของเขาได้รับความสำเร็จแล้ว และผู้ที่ไม่ได้ขัดเกลาตัวของเขา ได้รับความผิดหวังแล้ว”.(อัชชัมสฺ/9-10) .
 
สาเหตุของการได้รับความสำเร็จประการหนึ่งนั้น คือ การจ่ายทรัพย์สินไปในการเชื่อฟังอัลลอฮฺ และการออกห่างการตระหนี่ถี่เหนียว อัลลอฮฺ ตะอา ตรัสไว้ว่า .
 
"وَأَنْفِقُواْخَيْرًالأَنْفُسِكُمْ وَمَنْ يُوْقَ شُحَّ نَفْسِهِ فَأُلَئِكَ هُمُ الْمُفْلِحُوْنَ"
 
“และพวกเจ้าจงจ่ายสิ่งที่ดีให้แก่ตัวของพวกเจ้า และผู้ใดที่ได้รับการป้องกันในความตระหนี่แก่ตัวของเขา พวกเขาเหล่านั้นแหละ คือ บรรดาผู้ได้รับความสำเร็จ”.(อัตตะฆอบุน/16) .
 
โอ้ บรรดาผู้เป็นบ่าวของอัลลอฮฺ
 
มันจะมีวันหนึ่งผ่านผู้คนทั้งหลายไป ที่ผู้ที่ได้รับความสำเร็จจะเด่นชัดแหมือผู้ที่ขาดทุน อันนั้น ก็คือ วันที่มีการชั่งการงานต่างๆ อัลล-อฮฺ ตะอา ตรัสไว้ว่า .
 
"وَالْوَزْنُ يَوْمَئِذٍ الْحَقُّ فَمَنْ ثَقُلَتْ مَوَازِيْنُهُ فَأُوْلَئِكَ هُمُ الْمُفِلِحُوْنَ وَمَنْ خَفَّتْ موازينه فَأُوْلَئِكَ
 
الَّذِيْنَ خَسِرُواْأَنْفُسَهُمْ بِمَاكَانُواْيَظْلِمُوْنَ"
 
 
“การชั่งในวันนั้น เป็นความจริง ดังนั้น ใครที่ราชั่งของเขาหนัก พวกขาเหล่านั้นแหละ คือ ผู้ที่ได้รับความสำเร็จ และใครที่ตราชั่งของเขาเบา พวกเขาเหล่านั้นแหละ คือ ผู้ที่ขาดทุนตัวของพวกเขา ด้วยการที่พวกเขาอธรรมต่อโองการต่างๆ ของเรา”.(อัลอะอฺร้อฟ/8-9) .
 
แท้จริง มนุษย์ในทุกวันนี้สามารถที่จะเตรียมไว้สำหรับการชั่งนี้ ซึ่งเขาจะจัดการงานของเขา ปรับปรุงสิ่งที่เสีย และทำความดีให้มากๆ เพื่อตราชั่งของเขาจะได้มีน้ำหนักมากในวันสิ้นโลก และสามารถที่จะนำเอาสิ่งที่มีน้ำหนักมาใส่ตราชั่งนี้ได้ ตราบใดที่เขายังมีชีวิตยู่ และตราบใดที่เขายังจำนึกถึง ยังจำตราชั่งนี้ได้ หากลืม เขาก็มิได้ตั้งใจลืม หากเขาเผลอ เขาก็มิได้ถูกเผลเรอ ท่านทำอย่าไร ท่านก็จะได้รับการตอบแทนอย่างนั้น และการงานต่างๆนั้น ความสำคัญของอยู่ที่ตอนจบ ขอความคุ้มครองต่ออัลลอฮฺ ให้พ้นจากมาราย ที่ถูกสาปแช่ง .
 
 
"ألم ، ذَلِكَ الْكِتَابُ لاَرَيْبَ فِيْهِ هُدًى لِلْمُتَّقِيْنَ الَّذِيْنَ يُؤْمِنُوْنَ بِالْغَيْبِ وَيُقِيْمُوْنَ الصَّلاَةَ
 
وَمِمَّارَزَقْنَاهُمْ يُنْفِقُوْنَ وَالَّذِيْنَ يُؤْمِنُوْنَ بِمَاأُنْزِل إِلَيْكَ وَمَاأُنْزِلَ مِنْ قَبِْلِكَ وَبِالآخِرَةِ هُمْ يُوْقِنُوْنَ
 
أُوْلَئِكَ عَلَى هُدًى مِّن رَّبِهِمْ وَأُوَلَئِكَ هُمُ الْمُفْلِحُوْنَ"
 
 
“อลิฟ ลาม มีม คัมภีร์ฉบับนี้ ไม่มีสิ่งสงสัยใดๆ อยู่ เป็นทางนำแก่บรรดาผู้ยำเกรง บรรดาผู้ที่ศรัทธาต่อสิ่งเร้นลับ ดำรงละหมาด และจับจ่ายจากสิ่งที่เราได้ให้ปัจจัยยังชีพแก่พวกเขา และบรรดาผู้ที่ศรัทธาต่อสิ่งที่ได้ถูกประทานลงมายังเจ้า และสิ่งที่ได้ถูกประทานลงมาก่อนหน้าเจ้า และพวกเขาเชื่อมั่นในโลกหน้า เหล่านั้นแหละ พวกเขาอยู่บนทางนำ และเหล่านั้นแหละ พวกเขา คือ บรรดาผู้ได้รับความสำเร็จ”.(อัลบะเกาะเราะฮฺ/1-5) ....