ข่าวประชาสัมพันธ์
เกียวกับสันติสุขสาร
ต้องการติดต่อและสนับสนุนมูลนิธิชี้นำสู่สันติสุข

- - - - - - - ฝากข้อความถึงมูลนิธิ - - - - - - - -

 วีดีโอมูลนิธิ


รู้จักอิสลามอายะฮถือศีลอดอัลกุรอาน ซูเราะฮอัรเราะฮมานอัลกุรอาน ซูเราะฮฺอัลอินซาน[Surah Al-Insaan]


...ไม่ว่าการกระทำใดๆ หากได้รับการฝึกฝนอยู่เสมอ ก็จะกลายเป็นของง่ายดายในเวลาต่อมา...คุณค่าของลิ้น (โดย. อ.อับดุลฮาดี (อนันต์) มะกูดี)


 

คุณค่าของลิ้น
โดย. อ.อับดุลฮาดี (อนันต์) มะกูดี
อาจารย์ใหญ่โรงเรียนศาสนวิทยา
 
******
 
        ถ้าพูดถึงลิ้นทุกคนย่อมทราบดีว่าหน้าที่ของลิ้นนั้นคือการทำให้คนเรานั้นรู้ถึงรสชาติของอาหารที่อยู่ในปากไม่ว่าจะเป็นรสชาติของความหวานความเปรี้ยวเผ็ดมันเค็มแต่ทว่าความสำคัญของลิ้นใช่ว่ามีหน้าที่รับรสชาติต่างๆตามที่ได้กล่าวมาข้างต้น
 
คุณค่าและความสำคัญของมันที่เหนือกว่าสิ่งที่กล่าวมาข้างต้นตามทัศนะและแนวทางอิสลามก็คือลิ้นในแบบฉบับของอิสลามเป็นสื่อแสดงออกถึงความรู้สึกและการนึกคิดของมนุษย์ถ้าใช้ลิ้นเป็นสื่อนำเขาไปสู่สิ่งที่ดีและให้ประโยชน์เขาผู้นั้นก็จะได้รับผลตอบแทนที่ดีงามจากพระองค์อัลลอฮซุบฮานะฮูวะตะอาลาคังที่ท่านร่อซู้ลศ็อลลัลลอฮุอะลัยฮิวะซัลลัมได้กล่าวว่า .
 
رَحِمَ اللهُ امْرُأً قَالَ خَيْرًا فَغَنِمَ ، أَوْسَكَتَ فَسَلِمَ"
 
"อัลลอฮนั้นทรงเมตตาคนที่พูดแต่สิ่งที่ดีจึงเป็นสาเหตุที่เขาได้รับสิ่งตอบแทน(จากอัลลอฮ) หรือให้นิ่งเสีย(ถ้าพูดไปแล้วทำให้เกิดภัยแก่ตัวเอง)จึงเป็นสาเหตุให้เขาปลอดภัย"
 
        และถ้าใช้ลิ้นไปในทางที่ไม่ดีและให้โทษอัลลอฮซุบฮานะฮูวะตะอาลาจะทรงลงโทษเขาในนรกดังที่ท่านร่อซูลศ็อลลัลลอฮุอะลัยฮิวะซัลลัมได้กล่าวว่า
 
"وَهَلْ يكبُّ النَّاس ِِفي النَّارْ إِلاَّحَصَائِد أَلْسِنَتِهِمْ"
 
"มนุษย์นั้นจะไม่ถูกคว่ำหน้าของพวกเขาลงไปในไฟนรกนอกจากเป็นผลมาจากลิ้นของพวกเขา" .
 
หมายถึงถ้าใช้ไปในทางที่ดีก็จะไม่เป็นดังสภาพที่กล่าวมาในหะดีษบางทีลิ้นก็มีผลต่อบรรดามุสลิมของเราโดยตรงดังที่ท่านร่อซูลศ็อลลัลลอฮุอะลัยฮิววะซัลลัมได้กล่าวว่า
 
"اَلْمُسْلِمُ مَن سَلمْ الْمُسْلِمُوْنَ مِنْ لِسَانِهِ وَيَدِهِ"
 
"มุสลิมนั้นก็คือคนที่บรรดามุสลิมปลอดภัยจากลิ้นของเขาและมือของเขา" .
 
และท่านร่อซูลยังได้กล่าวอีกว่า
 
"مِنْ حُسْنِ إِْسلاَمِ الْمَرْءِ تَرْكُهُ مَالاَيَعْنِيْهِ"
 
"ส่วนหนึ่งจากความดีของมนุษย์ก็คือการที่เขาละทิ้งสิ่งที่ไร้สาระ" เพราะฉะนั้นอัลลอฮซุบฮานะฮูวะตะอาลา จึงใช้ให้บรรดา3บ่าวของพระองค์เลือกสรรคำพูดที่ดีที่สุดในการพูดดังดำรัสของอัลลอฮซุบฮานะฮุวะตะอาลาที่ว่า
 
"وَقُوْلُوْالِلنَّاسِحُسْنًا"
 
“และพวกเจ้าจงใช้วาจาที่ดีกับเพื่อนมนุษย์”. (อัลบะเกาะเราะฮ : 83) ซึ่งคำว่า (วาจาที่ดี) นั้นหมายถึงพูดแต่ความจริงหรือใช้คำพูดที่นิ่มนวลสุภาพซึ่งมันจะส่งผลให้ผู้พูดนั้นเป็นผู้ที่มีมารยาทอันดีงามในสายตาของคนรอบข้างพระองค์ซุบฮานะฮได้ตรัสไว้ว่า .
 
"وَقُلْ لِعِبَادِي يَقُولُواالَّتِي هِيَ أَحْسَن إِنَّ الشَّيْطَانَ يَنْزَغُ بَيْنَهُمْ إِنَّ الشَّيْطَانَ كَانَ لِلإِنْسَانِ عَدُوًّامُبِيْنًا"
 
"และจงกล่าวแก่ปวงบ่าวของข้าที่พวกเขากล่าวแต่คำพูดที่ดียิ่งกว่าแท้จริงไชยฏอนนั้นมันยุแหย่ระหว่างพวกเขาแท้จริงไชยฏอนนั้น เป็นศัตรูที่เปิดเผยของมนุษย์" . (อัลอิสรอฮ : 53)
 
ท่านอิบนุกะซี้รได้กล่าวว่า .
 
อัลลอฮซุบฮานะฮูวะตะอาลา ได้ใช้บ่าวของพระองค์ให้พูดแต่สิ่งที่ดีและเลือกสรรคำพูดที่ดีๆมาพูดมิเช่นนั้นแล้วไชยฏอนมันจะทำให้พวกเขานั้นเกิดความไม่ปรองดองกันและคำพูดที่ไม่ดีนั้นจะนำมาซึ่งการกระทำและเกิดผลร้ายเกิดการทะเลาะวิวาทซึ่งอาจจะเลยไปถึงการรบราฆ่าฟันกันกลายเป็นศัตรูกันอย่างเห็นได้ชัดและอัลลอฮซุบฮานะฮูวะตะอาลาทรงใช้ให้พูดสิ่งที่ถูกต้องดังคำตรัสของพระองค์ที่ว่า .
 
يَاأَيُّهَاالَّذِيْنَ آمَنُوااتَّقُوااللهّ وَقُوْالُواْقَوْلاًسَدِيْدًايُصْلِحْ لَكُمْ أَعْمَالَكُمْ وَيَغْفِرْلَكُمْ ذُنُوْبَكُمْ وَمَْنْ يُطِعِ
 
اللهَ وَرَسُوْلَهُ َفقَدْفَازَفَوْزًاعَظِيْمًا"
 
 
"โอ้บรรดาผู้ศรัทธาเอ๋ยจงยำเกรงอัลลอฮและจงกล่าวถ้อยคำที่เที่ยงธรรมเถิดพระองค์จะทรงปรับปรุงการงานของพวกเจ้าให้ดีขึ้นสำหรับพวกเจ้าและจะทรงอภัยความผิดพลาดของพวกเจ้าให้แก่พวกเจ้าและผู้ใดเชื่อฟังปฏิบัติตามอัลลอฮและร่อซูลของพระองค์แน่นอนเขาได้รับความสำเร็จอย่างใหญ่หลวง". (อัลอะฮซาบ : 70-71) .
      
เป็นที่ทราบกันดีว่าเมื่อใดที่ลิ้นของเรานั้นใช้ไปในสิ่งที่ตรงไปตรงมา (พูดจริง) มันก็จะส่งผลสะท้อนต่อการกระทำของมนุษย์และเป็นผู้ที่ได้ชื่อว่า (เป็นผู้ที่พูดจริงทำจริง) ซึ่งแตกต่างไปจากผู้ที่รักในความเท็จพูดแต่สิ่งที่ไร้สาระมันก็จะส่งผลสะท้อนและสอดคล้องกับการกระทำของเขา   โดยเหตุนี้อัลลอฮซุบฮานะฮูวะตะอาลาทรงตอบแทนแก่ผู้ที่พูดแต่สิ่งที่ดีและจะทรงลงโทษแก่บรรดาพวกที่ชอบพูดแต่สิ่งที่ไม่ดีและพระองค์ยังได้บอกอีกว่ามนุษย์นั้นจะถูกถามถึงการงานของพวกเขาซึ่งพระองค์ตรัสไว้ว่า .
 
"وَلاَتَقْفُ مَالَيْسَ لَكَ بِهِ عِلْمٌ إِنَّ السَّمْعَ وَالْبَصَرَ وَالْفُؤَادَ كُلُّ أُوْلَئْكَ كَانَ عَنْهُ مَسْؤُوْلاً"
 
"และอย่าตามสิ่งที่เจ้าไม่มีความรู้ในเรื่องนั้นแท้จริงหูและสายตาและหัวใจทุกสิ่งเหล่านั้นจะถูกสอบสวน". (อัลอิสรออ์:36)
 
และท่านร่อซูลศ็อลลัลลอฮุอะลัยฮิวะซัลลัมได้กล่าวว่า .
 
"مَنْ كَانَ يُؤمِنُ بِاللهِ وَالْيَوْمِ الآخِرِ ، فَلْيَقُلْ خَيْرًاأَوْلِيَصْمُتْ"
 
"ผู้ใดศรัทธาในอัลลอฮและวันสุดท้ายเขาจงพูดในสิ่งที่ดีหรือไม่ก็นิ่งเสีย" .
 
        ดังนั้นสังคมจะอยู่อย่างสงบหรือไม่นั้นขึ้นอยู่กับลิ้นถ้าใช้ไปในทางที่ดีมันก็จะทำให้สังคมมีความสงบและเจริญรุ่งเรืองและถ้าหากใช้ไปในทางที่ชั่วร้ายคอยยุแหย่ดูถูกเหยียดหยามผู้อื่นพูดแต่ความเท็จเขาผู้นั้นก็จะดำรงชีวิตอยู่ในสังคมที่ลำบากและไม่มีความสุขและถ้าหากสังคมนั้นมีแต่คนพูดเท็จพูดไม่ดีสังคมนั้นก็จะปั่นป่วนตกต่ำอย่างแน่นอน…