ข่าวประชาสัมพันธ์
เกียวกับสันติสุขสาร
ต้องการติดต่อและสนับสนุนมูลนิธิชี้นำสู่สันติสุข

- ฝากข้อความถึงมูลนิธิ -


 วีดีโอมูลนิธิ


รู้จักอิสลามอายะฮถือศีลอดอัลกุรอาน ซูเราะฮอัรเราะฮมานอัลกุรอาน ซูเราะฮฺอัลอินซาน[Surah Al-Insaan]


ความพยายามอยู่ที่ไหน...ความสำเร็จอยู่ที่นั้น...ถ้าเรามีความพยายามให้นานพอ

ความบริสุทธิ์ใจและการตั้งใจ


 

ความบริสุทธิ์ใจและการตั้งใจ
 
**********
อัลลอฮฺ ตะอาลา ตรัสไว้ว่า.
 
"وَمَاأُمِرُواْإِلاَّلِيَعْبُدُوااللهَ مُخْلِصِيْنَ لَهُ الدِّيْنَ حُنَفَاءَ وَيُقِيْمُواالصَّلاَةَ ،
 
 وَيُؤْتُواالزَّكَاةَ ، وَذَلِكَ دِيْنُ الْقَيِّمَةِ". (البينة/5) .
 
“และพวกเขามิได้ถูกใช้ นอกจากให้เคารพภักดีต่ออัลลอฮฺ โดยทำให้การเคารพภักดี เป็นสิ่งที่บริสุทธิ์ผุดผ่องแด่พระองค์ มุ่งตรงอิสลาม ดำรงละหมาด และจ่ายทานบังคับ และอันนั้น คือ ศาสนาแห่งความเที่ยงตรง” . (อัลไบยยินะฮฺ/5) .
 
"لَنْ يَنَالَ اللهَ لحُوْمُهَاوَلاَدِمَاؤُهَا وَلَكِنْ يَنَالُهُ التَّقْوَى مِنْكُمْ". (الحج/37) .
 
“เนื้อของมัน (สัตว์พลี) และเลือดของมัน จะไม่ไปถึงอัลลอฮฺ แต่ทว่า สิ่งที่จะไปถึงพระองค์นั้น คือ ความยำเกรงจากพวกเจ้า”. (อัลหัจญฺ/27) .
 
"قُلْ إِنْ تُخْفُوامَافِي صُدُوْرِكُمْ أَوْ تُبْدُوْهُ يَعْلَمْهُ اللهُ". (آلعمران/29) .
 
“จงกล่าวเถิด (มุฮัมมัด) ว่า หากพวกเจ้า ปกปิดสิ่งที่มีอยู่ในหัวอกของพวกเจ้า หรือเปิดเผยมันออกมา พระองค์ก็ทรงรู้ถึงมันหมด”. (อาลอิมรอน/29) .
 
อมีรุลมุ๊มินีน อบู หัฟศฺ อุมัร อิบนุลค็อฏฏ๊อบ ร่อฎิยัลลอฮุอันฮฺ กล่าวว่า ฉันได้ยินท่านร่อซูลุลลอฮฺ ศ็อลลัลลอฮุอะลัยฮิวะซัลลัม กล่าวไว้ว่า.
 
"إِنَّمَاالأَعْمَالُ بِالنِّيَّاتِ ، وَإِنَّمَاِلُكِّلِ امْرِئٍ مَاَنَوَى . فَمَنْ كَانَتْ هُجِرَتُهُ إِلَى اللهِ
 
وَرَسُوْلِهِ ، فَهِجْرَتُهُ إِلََى اللهِ وَرَسُوْلِهِ ، وَمَنْ كَانَتْ هِجْرتُهُ لِدُنْيَا يُصِيْبُهَا أَوِامْرَأَةٍ
 
يَنْكِحُهَا ، فَهِجْرَتُهُ إِلَى مَاهَاجَرَ إِلَيْهِ". (البخارومسلم) .
 
“แท้จริง การงานต่างๆ นั้น ขึ้นอยู่กับการตั้งใจ แท้จริง แต่ละคนนั้น จะได้รับตามที่เขาตั้งใจไว้ ผู้ใดที่การอพยพของเขา เป็นไปเพื่ออัลลอฮฺ และร่อซูลของพระองค์ การอพยพของเขา ก็จะเป็นไปเพื่ออัลลอฮฺ และร่อซูลของพระองค์ และผู้ใดที่การอพยพของเขาเป็นไปเพื่อโลกนี้ หรือสตรีที่เขาต้องการจะแต่งงานด้วย การอพยพของเขาก็จะเป็นไปตามนั้น”. (บุคอรียฺ และมุสลิม) .
 
อบู อับดิลลาฮฺ ญาบิร อิบนุ อับดิลลาฮฺ อัลอันศอรียฺ ร่อฎิยัลลอฮุอันฮุมา กล่าวว่า ราเคยออกไปทำสงครามกับท่านนบียฺ ศ็อลลัลลอฮุอะลัยฮิวะซัลลัม ท่านกล่าวไว้ว่า .
 
"ِإِنَّ بِالْمَدِيْنَةِ لَرِجَالاًمَاسِْرُتِم مَسِيْرًا ، وَلاََقَطَعْتُمْ وَادِيًا ، إِلاَّكَانُوْامَعَكُمْ حَبَسَهُمُ
 
الْمَرَضُ".(مسلم) .
 
“แท้จริง ที่นครมะดีนะฮฺนั้น มีหมู่คณะมากมาย ไม่ว่า ท่านทั้งหลายจะเดินไปทางไหน และลุยไปทางหุบเขาใด พวกเขาก็จะอยู่กับท่านทั้งหลายด้วย การเจ็บป่วยกักขังพวกเขา”.(มุสลิม) . ในอีกรายงานหนึ่งกล่าวว่า .
 
إِلاَّشَرَكُوْكُمْ فِي الأَجْرِ". (مسلم) .
 
“นอกจาก พวกเขามี่ส่วนร่วมกับท่านทั้งหลายด้วย ในผลตอบแทนด้วย (เนื่องจากการตั้งใจที่ดีของพวกเขา ทั้งๆที่พวกเขาไม่ได้ออกไปทำสงครามแต่ประการใด)”. (มุสลิม) .
 
อนัส ร่อฎิยัลลอฮุอันฮฺ กล่าวว่า เรากลับมาจากการไปทำสงครามร่วมกับท่านนบียฺ ศ็อลลัลลอฮุอะลัยฮิวะซัลลัม ที่ตะบุ๊ก แล้วท่านกล่าวไว้ว่า .
 
"إِنَّ أَقْوَامًاخَلْفَنَا بِاْلََمَدِيْنَةِ مَاَسَلَكْنَا شِعْبًا وَلاَوَادِيًا إِلاَّوَهُمْ مَعَنَا ؛ حَبَسَهُمُ الْعُُْذر".
 
(البخاري) .
 
“แท้จริง มีหมู่คณะมากมาย อยู่ด้านหลังของเรา ที่นครมะดีนะฮฺ ไม่ว่า เราจะเดินไปทางขึ้นเขาใด หรือลุยไปในหุบเขาใด พวกเขาก็อยู่กับเรา อุปสรรคมากักขังพวกเขา”. (บุคอรียฺ) .
 
อบูฮุรอยเราะฮฺ ร่อฎิยัลลอฮุอันฮฺ อับดุรเราะหฺมาน อิบนุ ศ็อครฺ ร่อฎิยัลลอฮุอันฮฺ กล่าวว่า ท่านร่อซูลุลลอฮฺ ศ็อลลัลลอฮุอะลัยฮิวะซัลลัม กล่าวไว้ว่า .
 
"إنَّ اللهَ تَعَالَى لاَيَنْظُرُإِلَى أَجْسَامْكُمْ، وَلاَإِلَى صُوَرِكُمْ ، وَلَكِنْ يَنْظُرُإِلَى قُلُوْبِكُمْ
 
وَأَعْمَالِكُمْ). (البخاري ومسلم) .
 
“แท้จริง อัลลอฮฺ ตะอาลา จะไม่ทรงมองไปยังร่างกายของท่านทั้งหลาย และรูปร่างของท่านทั้งหลาย แต่ทว่าพระองค์จะทรงมองไปยังหัวใจของท่านทั้งหลาย และการงานของท่านทั้งหลาย”. (มุสลิม) .
 

 

อบู บักเราะฮฺ นุไฟยอฺ อิบนุลหารษ อัษษะเกาะฟียฺ ร่อฎิยัลลอฮุอันฮฺ กล่าวว่า ท่านนบียฺ ศ็อลลัลลอฮุอะลัยฮิวะซัลลัม กล่าวไว้ว่า .
 
 
"إِذَاالْتَقَى الْمُسْلِمَانِ بِسَيْفِهِمَا فَالْقَاتِلُ وَالْمَقْتُوْلُ فِي النَّارِ . قُلْتُ: يَارَسُوْلَ اللهِ ،
 
هَذَاالْقَاتِلُ فَمَابَالُ الْمَقْتُوْلِ ؟ قَالَ:إِنَّهُ حَرِيْصٌ عَلَى قَتْلِ صَاحِبِهِ". (البخاي ومسلم) .
 
 
“เมื่อมุสลิมสองคนเผชิญหน้ากัน ด้วยดาบของเขาทั้งสอง ผู้ที่ฆ่า และผู้ที่ถูกฆ่านั้น อยู่ในนรก ฉันกล่าวว่า โอ้ ท่านร่อซูลุลลอฮฺ คนนี้ เป็นคนฆ่า แล้วทำไมผู้ถูกฆ่าต้องอยู่ในนรกด้วย ? ท่านกล่าวว่า แท้จริง เขาก็เป็นผู้ที่คอยจ้องฆ่าเพื่อของเขาเหมือนกัน”. (บุคอรียฺ และมุสลิม) ...