ข่าวประชาสัมพันธ์
เกียวกับสันติสุขสาร
ต้องการติดต่อและสนับสนุนมูลนิธิชี้นำสู่สันติสุข

- - - - - - - ฝากข้อความถึงมูลนิธิ - - - - - - - -

 วีดีโอมูลนิธิ


รู้จักอิสลามอายะฮถือศีลอดอัลกุรอาน ซูเราะฮอัรเราะฮมานอัลกุรอาน ซูเราะฮฺอัลอินซาน[Surah Al-Insaan]


...ไม่ว่าการกระทำใดๆ หากได้รับการฝึกฝนอยู่เสมอ ก็จะกลายเป็นของง่ายดายในเวลาต่อมา...ต้องรักษาสัญญา ( โดย.อ.อับดุลลอฮฺ มานะ )


ต้องรักษาสัญญา

โดย.อ.อับดุลลอฮฺ มานะ ค็ฏี๊บมัสญิดอัสซาญิดีน ปากคลอง 13 กรรมการมูลนิธิ ดารุสสลาม โคกแฝด อาจารย์โรงเรียนศาสนวิทยา หนองจอก กรุงเทพฯ
 
**************
 
การจะเป็นผู้รักษาสัญญานั้น เรียกร้องให้เราได้รำลึกถึงอดีตที่ผ่านมา เราจึงจะได้บทเรียนที่ดีสำหรับปัจจุบัน และอนาคต ครั้งหนึ่งเราเคยจนแล้ว อัลลอฮฺทรงให้เรารวย หรือครั้งหนึ่งเราเคยอ่อนแอ เจ็บป่วย แล้วอัลลอฮฺทรงให้เรามีสุขภาพแข็งแรง .
 
อิสลามไม่ต้องการให้เราหลงลืม ทำตัวเหมือนไม่เคยจน หรือไม่เคยเจ็บป่วยมาก่อน จนกลายเป็นคนหยิ่งผยอง ในปัจจุบันคิดว่า การได้ดีมีสุขเกิดจากความสามารถ หรือความเก่งกาจของตัวเอง และลืมเมตตาของอัลลอฮฺโดยสิ้นเชิง .
 
การกระทำเช่นนี้ ถือว่าเป็นการผิดสัญญา ซึ่งชักนำไปสู่ความเสียหาย อันเป็นเหตุทำให้เราหลุดพ้นจากความโปรดปรานของอัลลอฮฺ และจะไม่มีโอกาสได้รับทางนำที่จะได้เข้าสู่ร่มเงา แห่งความเมตตา .
 
ในมะดีนะฮฺ มีชายคนหนึ่งชื่อ สะอฺละบะฮฺ ได้ไปที่ประชุมของชาวอันศอร และเรียกร้องให้ชาวอันศอรเป็นสักขีพยานว่า หากอัลลอฮฺให้เขาร่ำรวย เขาจะบริจาคและช่วยเหลือเครือญาติ บังเอิญญาติสนิทของเขาได้เสียชีวิตลง และเขาเป็นผู้รับมรดกแต่เพียงผู้เดียว เขาจึงกลายเป็นคนรวยขึ้นมาทันที แต่เขาก็ไม่ได้รักษาสัญญาและไม่ได้สนใจสิ่งที่เขาเคยประกาศเอาไว้ ในเรื่องนี้อัลลอฮฺได้ตรัสไว้ว่า .
 
"وَمِنْهُمْ مَنْ عَاهَدَ اللَّهَ لَئِنْ آتَانَا مِنْ فَضْلِهِ لَنَصَّدَّقَنَّ وَلَنَكُونَنَّ مِنَ الصَّالِحِينَ" .
 
ความว่า.และในหมู่พวกนั้น มีผู้ที่ได้สัญญาแก่อัลลอฮฺ ว่า ถ้าหากพระองค์ได้ทรงประทานแก่พวกเรา ซึ่งส่วนหนึ่ง จากความโปรดปรานของพระองค์ เมื่อนั้น แน่นอนเราจะบริจาคทาน และแน่นอนพวกเราจะได้อยู่ในหมู่ขอผู้ทำความดี”.(อัลกุรอาน /75).
 
"فَلَمَّا آتَاهُمْ مِنْ فَضْلِهِ بَخِلُوا بِهِ وَتَوَلَّوْا وَهُمْ مُعْرِضُونَ"
 
ความว่า.ครั้นเมื่อ พระองค์ได้ทรงประทานให้แก่พวกเขา ซึ่งส่วนหนึ่ง จากความโปรดปรานของพระองค์ พวกเขาก็ตระหนี่ ในส่วนนั้น และผินหลังให้ โดยที่พวกเขาเป็นผู้ผินหลังให้อยู่แล้ว.(อัลกุรอาน /76) .
 
การรักษาสัญญายังมีความหมายในการค้า ธุรกิจ การเงิน และเศรษฐกิจ เมื่อมีการรักษาสัญญาบรรยากาศ แห่งความมั่นใจ ก็จะเกิดขึ้น ตรงกันข้าม หากมีการบิดพลิ้วสัญญา ก็จะขาดบรรยากาศแห่งความมั่นใจ และการทำธุรกิจ ก็จะอยู่บนความระแวง อันเป็นเหตุให้เกิดการซบเซา .
 
อิสลามยังพิจารณาเป็นพิเศษ เกี่ยวกับสัญญา ที่เกี่ยวข้องกับการแต่งงาน เพราะเป็นการทำให้ผู้ชายกับผู้หญิง ได้รับอนุมัติให้มีเพศสัมพันธ์กันได้อย่างถูกต้อง ดังนั้นจึงไม่มีสิทธิใดที่สามีจะเอาเงินมะฮัร (สินสอด) คืนแม้แต่บาทเดียว นอกจากนางได้มอบให้ด้วยความเสน่หา
 
ในเรื่องนี่ท่านนบี ศ็อลลัลลอฮุอะลัยฮิวะซัลลัม ได้กล่าวไว้ว่า .
 
หากชายคนหนึ่ง แต่งงานกับหญิงคนหนึ่ง โดยให้มะฮัร (สินสอด) ไม่ว่า มากหรือน้อย แต่เขาตั้งใจว่า จะไม่ยอมจ่ายมะฮัรนั้นโดยการหลอกลวงเธอ หากเขาตายลง และไม่จ่ายสิทธิของเธอ ในวันกิยามะฮฺ เขาจะต้องถูกนำมาต่อหน้าพระพักตร์แห่งอัลลอฮฺ ในสภาพของผู้ชำเรา ส่วนคนหนึ่งที่พอยืมเงินทองจากคนอื่นแล้ว ไม่ตั้งใจใช้คืนโดยการหลอกลวงเขา หากเขาตาย โดยไม่ได้ใช้หนี้ เขาจะได้พบอัลลอฮฺ ในสภาพของขโมย .(บันทึกโดย ต๊อบรอนีย์).
 
ทำไม่อิสลาม ถึงกำชับเกี่ยวกับการรักษาสัญญา ให้ครบถ้วนสมบูรณ์ เพราะมนุษย์ จะต้องถูกสอบสวน ในเรื่องของสัญญา ดังที่พระองค์ได้ตรัสไว้ว่า .
 
"وَأَوْفُوا بِالْعَهْدِ إِنَّ الْعَهْدَ كَانَ مَسْئُولا"
 
ความว่า.จงรักษาสัญญาให้ครบถ้วน เพราะสัญญานั้น ถูกสอบสวน. (อัลกุรอ่าน 17/34).
 
ผลของการไม่รักษาสัญญา และไม่ภักดี ได้ทำลายความเชื่อมั่นสร้างความวุ่นวายและความสับสน ตัดความเป็นเครือญาติ ลดพลัง และทำให้อ่อนแอ และตกต่ำ .
 
เพราะเหตุใด ผู้ที่ทำสัญญาแล้วไม่รักษาสัญญา เหตุ ก็คือ ความละโมบในผลประโยชน์ที่ดีกว่าและมากกว่า อิสลามถือว่า การกระทำดังกล่าว เป็นสิ่งที่ต้องปฏิเสธ ที่จะเห็นแก่ผลประโยชน์ชั่วคราว โดยใช้วิธีหลอกลวง และคดโกงในการทำธุรกิจ…
 
เมื่ออิสลามเข้าสู่กิจการใดๆ ก็ตามจะต้องยึดหลักความซื่อสัตย์ความรับผิดชอบ ความบริสุทธิ์และความโปร่งใส .
 
หรือสุภาษิตไทยที่ว่า .
 
ซื่อกินไม่หมด คดกินไม่นาน ...