ข่าวประชาสัมพันธ์
เกียวกับสันติสุขสาร
ต้องการติดต่อและสนับสนุนมูลนิธิชี้นำสู่สันติสุข

- ฝากข้อความถึงมูลนิธิ -


 วีดีโอมูลนิธิ


รู้จักอิสลามอายะฮถือศีลอดอัลกุรอาน ซูเราะฮอัรเราะฮมานอัลกุรอาน ซูเราะฮฺอัลอินซาน[Surah Al-Insaan]


ความพยายามอยู่ที่ไหน...ความสำเร็จอยู่ที่นั้น...ถ้าเรามีความพยายามให้นานพอ

การถือศีลอด คือการบำบัดตามหลักโภชนาการทางธรรมชาติ


 

การถือศีลอด: การบำบัดตามหลักโภชนาการทางธรรมชาติ
 
                เดือนรอมฎอนปีนี้ ดร.เอลสัน เอ็ม ฮาส แพทยศาสตรบัณฑิต ได้ให้ข้อมูลที่เป็นประโยชน์อย่างมากเกี่ยวกับการถือศีลอด โดยเขาได้เขียนหนังสือไว้หลายเล่มพูดถึงการแพทย์แบบผสมผสานและในรูปของการป้องกัน การบำบัดโดยอาศัยโภชนาการทางธรรมชาติ และการบำบัดผู้ติดยาหรือเหล้า (การงดเว้นอาหาร) นอกจากนี้เขายังได้เขียนหนังสือซึ่งเป็นที่ยอมรับกันโดยทั่วไปเกี่ยวกับการอดอาหาร และโภชนาการซึ่งเป็นวิธีการทางธรรมชาติ เรื่อง “อยู่อย่างมีสุขภาพดี” ซึ่งเป็นหนังสือแนะนำเกี่ยวกับอาหารและการแพทย์ตามหลักโภชนาการฉบับสมบูรณ์ ปัจจุบันดร.ฮาส เป็นผู้อำนวยการศูนย์การแพทย์ด้านการป้องกันมาริน มีสำนักงานอยู่ที่เมืองซานราฟาเอลและซานโจเซรัฐแคลิฟอร์เนียร์ ในบทความดังกล่าวคุณหมอได้พูดถึงกระบวนการ ประโยชน์และโทษของการอดอาหาร
          การอดอาหารเป็นการวีธีการรักษาตามธรรมชาติที่ดีเยี่ยมที่สุดวีธีหนึ่ง เป็นการรักษาที่มีมาแต่โบราณ และใช้กับการรักษาโดยทั่ว ๆ กับโรคต่าง ๆ แต่สำหรับในสัตว์แล้วจะมีสัญชาตญาณที่ช่วยให้หายเจ็บป่วยได้เร็วขึ้น ดร.ฮาสค้นพบเรื่องการอดอาหารเมื่อสิบห้าปีที่แล้วซึ่งมันทำให้เขารู้สึกราวกับว่าได้รับการช่วยชีวิตเอาไว้ แล้วก็เปลี่ยนจากคนที่เป็นโรคมาเป็นคนที่มีสุขภาพแข็งแรง เรี่ยวแรงกลับคืนมา ช่วยให้เกิดความคิดอะไรดี ๆ ขึ้น มีชีวิตชีวามากขึ้น ดร.ฮาสยังพบอีกด้วยว่าการอดอาหารเป็นเครื่องมือส่วนตัวที่มีประโยชน์และเป็นการเยียวยาที่สำคัญต่อปัญหาชีวิตและปัญหาด้านการแพทย์อีกหลายอย่าง
                แน่นอนว่าปัญหาส่วนใหญ่ที่ดร.ฮาสแนะนำให้ใช้วิธีการอดอาหารในการรักษานั้นเป็นโรคที่เกิดจากโภชนาการที่มีมากเกินเกณฑ์มากกว่าจะเป็นความบกพร่องทางด้านโภชนาการ ทั้งนี้ปัญหาการรับประทานอาหารอย่างไม่ถูกต้องในโลกตะวันตกถือเป็นเรื่องปกติมากกว่าในประเทศโลกที่สามซึ่งทำให้เกิดเป็นโรคเรื้อรังเมื่อเวลาผ่านไปนาน ๆ อาการก็จะทรุดหนักลงนั้น ดร.ฮาสได้เขียนเอาไว้มากมายรวมทั้งโรคผนังหลอดโลหิตกระด้าง โรคความดันโลหิตสูง โรคหัวใจ โรคภูมิแพ้ โรคเบาหวาน โรคมะเร็ง ต่าง ๆ ซึ่งดร.ฮาสเชื่อว่าสามารถใช้การอดอาหารในการรักษาได้ และที่สำคัญยิ่งไปกว่านั้นก็คือการป้องกันจากอาการต่าง ๆ เหล่านี้ รวมทั้งอาการอื่น ๆ ด้วย
                การอดอาหาร (การขจัดสารพิษออกให้หมดสิ้น) เป็นหนึ่งในสามหัวข้อของโภชนาการทั้งหมด 3 เรื่องด้วยกัน และอีกสองเรื่องก็ได้แก่ การทำให้เกิดสมดุลย์ และการทำให้ร่างกายหรือกล้ามเนื้อแข็งแรง กระชับ ดร.ฮาสเชื่อว่าการอดอาหารเป็นตัวเชื่อมที่ขาดหายไปในเรื่องของอาหารตะวันตกที่คนส่วนใหญ่รับประทานมากเกินไป บ่อยครั้งเกินไป หรือรับประทานอาหารที่มีโปรตีน ไขมัน อาหารที่มีคุณค่ามากที่เป็นตัวช่วยในการสร้างกล้ามเนื้อหรือผิวหนังของร่างกายคนเรา อาหารที่ต้องอาศัยการย่อยมากเกินกว่าที่จำเป็น ดังนั้นถ้าเรารับประทานอาหารที่ให้ความสมดุลย์มากขึ้นและอาหารที่เข้ากันได้ดีเป็นประจำก็จะทำให้เราลดความต้องการในเรื่องของการอดอาหารและการวางแผนเกี่ยวกับการสร้างความแข็งแกร่งให้กับส่วนต่าง ๆ ของร่างกายลงได้ แม้ว่าทั้งสองสิ่งนี้จะยังคงเป็นเรื่องที่จำเป็นในช่วงเวลาหนึ่งของระยะเวลาตลอดทั้งปีก็ตาม
                ถ้าพิจารณากันตามเหตุผลแล้ว การขจัดสารพิษเป็นกระบวนการแก้ไขหรือทำให้กลับมามีความกระปรี้กระเปร่ามากขึ้นกว่าเดิมที่สำคัญประการหนึ่งของวงจรโภชนาการ เพราะเป็นช่วงที่คนเราจะได้มีโอกาสปล่อยให้เซลส์และอวัยวะต่าง ๆ ระบายหรือปลดปล่อยสิ่งที่ไม่ดีออกมาในตอนนั้นนั่นเอง อีกทั้งยังได้ซ่อมแซมส่วนที่สึกหรอด้วย อย่างไรก็ตามไม่จำเป็นว่าจะต้องเป็นการอดอาหารเสมอไปจึงจะทำให้มีการขจัดสารพิษออกจากร่างกายได้ การสับเปลี่ยนเล็ก ๆ น้อย ๆ เกี่ยวกับอาหาร เช่น รับประทานอาหารที่ไม่ค่อยสุกมากเพิ่มขึ้น หรือลดปริมาณการรับประทานอาหารที่ต้องอาศัยระบบการย่อยมาช่วยให้น้อยลง รวมทั้งเพิ่มปริมาณการรับประทานของเหลวให้มากขึ้น สิ่งเหล่านี้ก็จะช่วยให้ร่างกายสามารถขจัดสารพิษออกไปได้ ตัวอย่างเช่นสัตว์ที่กินเนื้อเป็นอาหารแล้วกินผักหรืออาหารประเภทธัญพืชเข้าไปแทนก็สามารถช่วยขจัดสารพิษและทำให้ร่างกายปลอดจากสารพิษต่าง ๆ ได้เช่นกัน ทั้งนี้ยังมีการถกเถียงกันอย่างจริงจังเรื่องกระบวนการขจัดสารพิษโดยทั่ว ๆ ไปในโครงการขจัดสารพิษโครงการหนึ่งดังนี้คือ เรามุ่งไปในเรื่องของการอดของเหลว โดยทำการศึกษาเกี่ยวกับประวัติของการอดของเหลว ประโยชน์ด้านการบำบัดรักษาและประโยชน์ด้านอื่น ๆ การที่สามารถงดการให้ยากับผู้ป่วยได้ และแน่นอนวิธีปฏิบัติที่จะต้องสอดคล้องกับทัศนะในการดำเนินชีวิตที่ส่งเสริมในเรื่องของการอดอาหารด้วย
การอดอาหารเป็นการรักษาโรคที่สามารถใช้กาลเวลาเป็นเครื่องพิสูจน์ได้ เพราะเมื่อย้อนกลับไป
ในช่วงหลายพันปีที่ผ่านมาจะเห็นว่ามีการนำเอาวิธีการดังกล่าวมาใช้นับตั้งแต่เริ่มมีการถือกำเนิดของสิ่งมีชีวิตเกิดขึ้น หรือแม้แต่ในฐานะกระบวนการรักษาเยียวยาและกระบวนการที่เป็นความเชื่อทางด้านศาสนาเองก็ทำให้เราเชื่อว่าได้มีการนำเอาวิธีการดังกล่าวมาใช้อย่างชาญฉลาดอีกเมื่อหลายพันปีที่ผ่านมานี้อย่างแน่นอน
                การงดเว้นอาหารโดยสมัครใจเป็นประเพณีอย่างหนึ่งของศาสนาส่วนใหญ่ และเป็นพิธีกรรมที่ช่วยขัดเกลาจิตใจให้บริสุทธิ์อย่างเห็นได้ชัด ศาสนาหลาย ๆ ศาสนารวมทั้งศาสนาคริสต์ ศาสนายิว และศาสนาทั้งหลายของชาวตะวันออกกระตุ้นให้มีการอดอาหารด้วยเหตุผลหลายประการ เช่น การสำนึกผิดและกลับตัว การเตรียมตัวเพื่อเข้าพิธีกรรม การทำให้บริสุทธิ์ การไว้อาลัย การพลีหรือการเส้นสังเวย หรือเพื่อแสดงถึงความเป็นหนึ่งเดียวกับพระเจ้า การเสริมความรู้และพลังอำนาจ นับตั้งแต่สมัยโมเสส เอลิจาห์
แดเนียล ไปจนกระทั่งถึงพระเยซูคริสต์ล้วนแล้วแต่กล่าวถึงผู้อดอาหารในคัมภีร์ไบเบิลที่มีจุดประสงค์เพื่อช่วยทำให้จิตใจบริสุทธิ์ในการเข้าถึงพระเจ้า และมีการกำหนดระยะเวลาในการอดอาหารเป็นเวลา 40 วันมาใช้เพื่อเป็นการล้างบาป และขจัดสิ่งชั่วร้ายให้หมดไป