ข่าวประชาสัมพันธ์
เกียวกับสันติสุขสาร
ต้องการติดต่อและสนับสนุนมูลนิธิชี้นำสู่สันติสุข

- - - - - - - ฝากข้อความถึงมูลนิธิ - - - - - - - -

 วีดีโอมูลนิธิ


รู้จักอิสลามอายะฮถือศีลอดอัลกุรอาน ซูเราะฮอัรเราะฮมานอัลกุรอาน ซูเราะฮฺอัลอินซาน[Surah Al-Insaan]


...ไม่ว่าการกระทำใดๆ หากได้รับการฝึกฝนอยู่เสมอ ก็จะกลายเป็นของง่ายดายในเวลาต่อมา...การขับเคลื่อนแบบใหม่เพื่อเผยแพร่อิสลามในอเมริกาเหนือ


 

การขับเคลื่อนแบบใหม่เพื่อเผยแพร่อิสลามในอเมริกาเหนือ
                มุสลิมชาวแคนาดาคนหนึ่งซึ่งเป็นผู้ที่ให้การสนับสนุนสมาคมอิสลามแห่งอเมริกาเหนือหรือไอเอสเอ็นเอ (The Islamic Society of North America : ISNA)  กำลังทำการรณรงค์เพื่อเผยแพร่สารแห่งอิสลามอยู่ในแคนาดาและสหรัฐอเมริกาในขณะนี้
                เขามีความตั้งใจที่จะแจกอัลกุรอานที่พิมพ์เป็นภาษาอังกฤษจำนวนหนึ่งหมื่นเล่มโดยได้รับการสนับสนุนจากบรรดามุสลิผู้ใจบุญ “กุรอานฉบับแปลภาษาอังกฤษเล่มหนึ่งจะมีราคาอยู่ในราว 1.25 ดอลลาร์ (คิดเป็นเงินไทยราคาประมาณ 39 บาท) ถ้าเราพิมพ์เป็นจำนวนมาก” นายซูเฮล กาปูร์กล่าว
                 การเคลื่อนไหวนี้มีขึ้นหลังจากที่โบสถ์คริสต์แห่งหนึ่งในเมืองเกนส์วิลล์ ของรัฐฟลอริดาประกาศแผนที่จะเป็นเจ้าภาพ “วันเผากุรอานโลก” เพื่อเป็นการรำลึกถึงเหตุการณ์วันที่ 11 กันยายน
                “การดำเนินการของเราเป็นการเคลื่อนไหวเพื่อเตรียมรับมือกับสถานการณ์ที่อาจจะเกิดขึ้นในลักษณะเดียวกันนี้ล่วงหน้า และเราก็หวังว่าจะได้รับเสียงตอบรับที่ดี หลายคนหันมาต่อต้านอิสลามเนื่องจากการปล่อยปละละเลยของพวกเขาในเรื่องที่เกี่ยวกับศาสนาของพระเจ้า หากพวกเขามีโอกาสได้อ่าน
อัลกุรอานซึ่งเป็นความมหัศจรรย์ของพระเจ้า อัลกุรอานก็จะสามารถเปลี่ยนใจพวกเขาได้อย่างแน่นอน”
กาปูร์กล่าวกับหนังสือพิมพ์อาหรับนิวส์
                กาปูร์ซึ่งเป็นผู้ที่มีส่วนเกี่ยวข้องในการเผยแพร่แนวคิดแห่งอิสลามนับตั้งแต่เขาได้เข้ารับอิสลามในปี พ.ศ. 2533 เป็นต้นมาพูดถึงพลังอำนาจที่ผู้ใดก็มิอาจต้านทานได้ของอัลกุรอานที่สามารถเอาชนะใจของคนเราได้
                “คุณรู้ไหม อัลกุรอานนี่แหละที่เปลี่ยนใจของอุมัร บิน อัลค็อฏฏอบ ผู้ซึ่งประกาศตนว่าจะสังหารท่านนบีมูฮัมหมัด (ซ.ล.) ก่อนที่จะมาเข้าร่วมอยู่ในกลุ่มของผู้ศรัทธาในอิสลาม ผมรู้ว่าผู้คนนับหมื่นยังคงทะยอยกันมาเข้ารับอิสลามอยู่เรื่อย ๆ นับแต่ได้มีการอ่านคัมภีร์ศักดิ์สิทธิ์เล่มนี้” เขาอธิบายให้ฟัง และกล่าวว่าได้แจกคัมภีร์ไปแล้วหลายหมื่นเล่มในช่วงสิบปีที่ผ่านมานี้
                กาปูร์ประณามการรณรงค์ให้เผากุรอานของโบสถ์เกนส์วิลล์ว่า “ผมแน่ใจว่าแผนทำลายล้างเหล่านี้คงจะทำได้แค่เพียงกระตุ้นให้ผู้คนยิ่งสนใจศึกษาศาสนาอิสลามและคัมภีร์อันศักดิ์สิทธิ์มากขึ้นไปอีก
                กาปูร์ซึ่งถือกำเนิดในศาสนาฮินดูเข้ารับอิสลามด้วยตัวเองหลังจากที่ได้อ่านคำแปลอัลกุรอานซึ่งเพื่อนคนหนึ่งให้มาเมื่อยี่สิบปีก่อน
                “ผมยอมรับอิสลามหลังได้พบว่าอัลกุรอานทำให้ผมเกิดความเชื่อในคำตอบที่ได้รับว่าเป็นความจริงต่อคำถามทุกคำถามที่ผมมีอยู่กี่ยวกับจุดมุ่งหมายของชีวิต”
                กาปูร์ต้องการจะนำสารแห่งอิสลามนี้ไปยังผู้ที่มีหน้าที่ในการกำหนดนโยบายของอเมริกาเหนือเพื่อเปลี่ยนทัศนคติของบรรดาผู้กำหนดนโยบายดังกล่าวที่มีต่ออิสลามและชาวมุสลิม เขาเชื่อว่ายุครุ่งเรืองของศาสนาอิสลามน่าจะมาจากทางตะวันตกจากการที่มีผู้คนหลายหมื่นคนพากันเข้ารับอิสลามในแต่ละวัน
                กาปูร์กล่าวว่า “จากผลการสำรวจโดยองค์กรที่ไม่แสวงหาผลกำไรชี้ให้เห็นว่ามีผู้เข้ารับอิสลามทุก ๆ ปีเฉลี่ยจำนวนประมาณแสนห้าหมื่นคนถึงสองแสนคนในอเมริกา และอีกประมาณสองแสนคนในยุโรป”
                กาปูร์กล่าวย้ำถึงความจำเป็นของการมีปฏิสัมพันธ์ระหว่างชุมชนมุสลิมกับชุมชนศาสนิกอื่นในสังคมตะวันตกรวมทั้งการแก้ปัญหาธรรมดาทั่ว ๆ ไป
                เขากล่าวว่า “ผมมีความสุขที่ได้รู้ว่ามีการใช้ความพยายามไปในทิศทางนี้อย่างมาก ซึ่งแน่นอนว่าสิ่งต่าง ๆ เหล่านี้จะทำให้เกิดภาพลักษณ์ใหม่ของอิสลามและมุสลิม”
          “ตัวอย่างเช่น ทุก ๆ ฤดูใบไม้ร่วงพวกเราชาวมุสลิมก็จะมาร่วมในโครงการรณรงค์เพื่อการทำความ สะอาดในเขตเกรทเตอร์โตรอนโตโดยมีเทศบาลเมืองคอยให้การสนับสนุน สตรีชาวมุสลิมจำนวนมากซึ่งสวมใส่หิญาบก็ได้มาเข้าร่วมในโครงการนี้เช่นกัน”
                กาปูร์ซึ่งเป็นผู้แต่งหนังสือ “อิสลาม:การสร้างความสมดุลย์ให้กับชีวิตและทุกสรรพสิ่ง” โดยหนังสือดังกล่าวได้นำเสนอคำสอนในระดับพื้นฐานอันเกี่ยวข้องกับอิสลามโดยวิธีง่าย ๆ และเน้นให้เห็นถึงสิ่งที่เป็นลักษณะร่วมของทั้งสามศาสนาแห่งฟากฟ้านั่นคือ ศาสนาอิสลาม ยิว และคริสต์           
ตามที่กาปูร์ได้อ้างมานั้นหนังสือขนาด 72 หน้าของเขาได้รับการตอบรับจากผู้อ่านในตะวันตกเป็นอย่างดีและเป็นการกระตุ้นให้ผู้อ่านหลายคนเปลี่ยนใจมาเข้ารับอิสลาม ทำให้ผู้อำนวยการของมัสยิดกลางในลอนดอนต้องขออนุญาตจัดพิมพ์หนังสือเพิ่มอีกจำนวนสองแสนหนึ่งหมื่นเล่มโดยได้รับการสนับสนุนจากผู้บริจากชาวมุสลิม
                ปัจจุบันกาปูร์เป็นนักเผยแพร่อิสลามเต็มตัวในแคนาดา และมีศูนย์กลางในการดำเนินกิจกรรมอยู่ที่เมืองมิสซิสซาการ์ซึ่งอยู่ไปทางตอนเหนือของเมืองโตรอนโต 24 กิโลเมตร เขาแจกจ่ายหนังสือของเขาไปตามท้องถนนพร้อมกับทำหน้าที่สั่งสอนในเรื่องของอิสลามที่โบสถ์ต่าง ๆ และโรงเรียนมัธยมนิกายแคธอลิก
                “ยังคงมีความเข้าใจที่ไม่ถูกต้องอยู่อีกมากเกี่ยวกับอิสลามภายในจิตใจของชาวตะวันตกและผมก็พยายามอย่างเต็มที่ที่จะขจัดความรู้สึกนั้นออกไป” เขาพูดถึงการที่สื่อตะวันตกใช้ความพยายามอย่างมากในการที่จะลดความหน้าเชื่อถือของศาสนาอิสลามลง และนำไปเชื่อมโยงกับการก่อการร้าย ซึ่งเขาเองก็ถูกตรวจสอบความเคลื่อนไหวจากรัฐบาลตะวันตกบางประเทศเรื่องการห้ามสวมหิญาบ
                “พวกเขาจะไม่มีปัญหาอะไรเลยหากว่าผู้หญิงคนหนึ่งจะเดินไปตามท้องถนนในลักษณะที่ครึ่งหนึ่งเกือบจะเปลือย แต่พวกเขากลับจะมีปัญหาถ้าผู้หญิงคนนั้นสวมใส่ชุดที่เรียบร้อยเหมาะสม นี่คือความไร้เหตุผลอย่างมาก ไหนล่ะเสรีภาพ แล้วสิทธิมนุษยชนเล่าอยู่ที่ไหนกัน” กาปูร์ตั้งคำถามและวิพากษ์วิจารณ์ถึงสองมาตรฐานของรัฐบาลตะวันตก
                กาปูร์ได้กระตุ้นให้บรรดามุสลิมออกมาเป็นตัวแทนให้กับอิสลามในลักษณะที่เหมาะสมให้มากที่สุด “การยอมตนและการศรัทธาอย่างแรงกล้าที่มุสลิมใหม่มีเป็นสิ่งที่มุสลิมโดยกำเนิดยังขาดอยู่” เขาชี้ให้เห็นว่ามันเป็นความรู้สึกในเรื่องของความเข้าใจและการเห็นถึงคุณค่าของอิสลามซึ่งสิ่งนี้ถือเป็นความแตกต่างของผู้ที่เป็นมุสลิมมาแต่กำเนิดกับผู้ที่เป็นมุสลิมโดยการเข้ารับอิสลาม”
                เขาชื่นชมบรรดาสตรีที่เข้ารับอิสลามในตะวันตกที่ปฏิบัติตนตามคำสอนของอิสลามด้วยการยอมตนอย่างมาก “นับว่าเป็นปรากฏการณ์อันน่าอัศจรรย์อย่างแท้จริง”